Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

New Zealand sẵn sàng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2021

(ANTV) - Ngày 6/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết trong gần một năm qua, nước này đã thực hiện tốt vai trò nước chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2021 và sẵn sàng cho các sự kiện quan trọng nhất của diễn đàn bắt đầu vào tuần tới.

Nước chủ nhà APEC 2021 đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 8 - 12/11 tới. Cùng với Hội nghị giữa lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ diễn ra sự kiện dành cho các đại biểu thanh niên, hội nghị của liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC và hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.
 
Tại Hội nghị giữa lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ diễn ra vào ngày 12/11, các nhà lãnh đạo APEC, trong trang phục đặc trưng của nước chủ nhà theo truyền thống APEC, dự kiến sẽ thông qua tuyên bố chung và kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn APEC đến năm 2040.
 
Đánh giá về kết quả các sự kiện và cuộc họp trong khuôn khổ APEC 2021 do New Zealand tổ chức từ cuối năm 2020 đến nay, Thủ tướng Ardern khẳng định các hoạt động này, cho dù phải tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã đạt được những kết quả thiết thực và đem lại sự thay đổi lâu dài trong APEC.
 
Tuần hành kêu gọi thế giới đoàn kết chống biến đổi khí hậu
 
 
Tại thời điểm Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh), hơn 200 sự kiện tuần hành đã được lên kế hoạch tổ chức khắp nơi trên thế giới, nhằm kêu gọi các nước cùng đoàn kết và nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ Trái Đất.
 
Ngày 6/11, tại Australia, người tham gia tuần hành ở hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne đã giương cao các biểu ngữ kêu gọi cần có ngay hành động thiết thực nhằm chống lại tình trạng Trái Đất ấm lên. Tại Glasgow, các nhà tổ chức và cảnh sát cho biết dự kiến sẽ có khoảng 50.000 người tham gia cuộc tuần hành trên các tuyến đường phố gần khu vực diễn ra COP26.
 
COP26 diễn ra từ 31/10 đến 12/11, được coi là cơ hội để đoàn kết cả thế giới trong nỗ lực thực hiện cam kết giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là hội nghị thượng đỉnh lớn nhất do Anh đăng cai tổ chức cho đến nay, quy tụ số lượng lớn nhất các nhà lãnh đạo thế giới từ 197 quốc gia.
BT
Thăm dò khán giả