Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

New Zealand chính thức thông qua TPP

(ANTV) - Ngày 11/5, New Zealand đã chính thức thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trở thành nước thứ 2 thông qua hiệp định này, sau Nhật Bản. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng New Zealand thăm Nhật Bản với mục đích tăng cường các quan hệ thương mại và kinh tế song phương.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay đã hoan nghênh quyết định trên của Nội các nước này, đồng thời nhấn mạnh sự kiện này minh chứng cho khả năng dẫn dắt TPP của New Zealand và Nhật Bản, quốc gia đầu tiên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn TPP trong nước hồi tháng 12 năm ngoái, bất chấp việc Mỹ không còn là thành viên của hiệp định này.

Trong thông báo của mình, ông McClay khẳng định, Hiệp định TPP vẫn còn nguyên giá trị cả về mặt kinh tế và chiến lược. Do đó, New Zealand đang nghiên cứu tích cực các phương án thay thế cho TPP khi Mỹ không còn là thành viên của Hiệp định này, và hy vọng các đối tác khác trong TPP cũng sẽ thông qua hiệp định này trong những tháng tới.

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2017

Ngày 11/5, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN năm 2017 đã khai mạc tại Phnom Penh của Campuchia với sự tham djw của khoảng 600 đại biểu. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự diễn đàn này.

Diễn đàn năm nay có chủ đề "Thanh niên, Công nghệ và Tăng trưởng: Phát huy các lợi thế của ASEAN về nhân khẩu học và công nghệ số". Tham dự diễn đàn, đại diện các nước sẽ cùng đánh giá tiến trình phát triển và hội nhập của ASEAN, thảo luận các vấn đề cho phát triển thời gian tới của hiệp hội. Các nội dung chính gồm định vị ASEAN trong bối cảnh mới về địa - chính trị và kinh tế toàn cầu, triển vọng Cộng đồng kinh tế ASEAN, tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm quảng bá hình ảnh một nền kinh tế năng động, quyết tâm cải cách và hội nhập quốc tế, chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển. Đồng thời khẳng định vai trò và trách nhiệm trong ASEAN. Việt Nam cũng sẽ nhận bàn giao vai trò nước chủ nhà của WEF ASEAN năm 2018 từ Campuchia.

BT
Thăm dò khán giả