Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 4, 08/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

New York quản lý hàng rong vỉa hè thế nào?

(ANTV) - Tại New York, thành phố không bao giờ ngủ của Mỹ, những người bán hàng rong đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Sở dĩ nói như vậy vì những gánh hàng rong này cung cấp nhiều loại nhu yếu phẩm với giá rẻ cho người thu nhập thấp. Hoạt động này tạo ra thu nhập ước tính 192 triệu USD ở New York mỗi năm. 

Tuy nhiên, chính quyền sở tại đang gặp phải 1 vấn đề  nan giải đó là quản lý hàng rong vỉa hè. Đây vốn không chỉ là vấn đề ở Mỹ mà đối với các nước phát triển đang tồn tại những bất cập.

Ngoài phải chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ thường giảm tới mức đóng băng vào mùa đông, người bán hàng rong ở New York còn đối mặt với nhiều rủi ro khác như bị tấn công, cướp giật, phạt tiền, tịch thu hàng hóa, thậm chí bị trục xuất nếu bị bắt do không có giấy tờ hợp pháp.

Bên cạnh đó, người bán hàng rong bắt buộc phải trải qua khóa đào tạo về an toàn. Trong văn bản luật dài 67 trang cho người bán hàng rong, có tới 20 trang liệt kê các tuyến phố cấm bán hàng rong. Còn lại là những quy định phải tuân theo như không bán hàng trong phạm vi 300 mét của giao lộ và 300 mét của bến xe buýt; chiều rộng vỉa hè tối thiểu; kích thước biển quảng cáo; chiều cao tối đa của quầy bán hàng; giấy phép bán hàng phải được trưng bày mọi lúc ..

Do có quá nhiều quy định phải chấp hành nên vé phạt là “ác mộng” đối với bất cứ người bán hàng rong nào, vé phạt có thể lên tới 1000 đô-la Mỹ (tương đương gần 23 triệu VNĐ).

Theo một nghiên cứu, trung bình một người bán hàng rong phải nhận 6,7 vé phạt mỗi năm; và gần 50% những người này nằm trong diện thu nhập thấp.

Có thể thấy, vấn đề quản lý hàng rong vỉa hè được cơ quan chức năng Mỹ thắt chặt như thế nào. Tuy nhiên, quá nhiều quy định cũng sẽ ảnh hưởng tới lợi ích của người bán hàng. Hội đồng Thành phố New York cuối năm ngoái đã họp và đưa ra một gói dự luật. Theo đó, từ năm 2018, thành phố sẽ cấp thêm 635 giấy phép bán rong một năm. 5% số này dành cho các đối tượng ưu tiên như:  cựu chiến binh và người tàn tật. Người bán hàng bắt buộc phải trải qua khóa đào tạo về an toàn và các quy định khác.

Tại nhiều quốc gia châu Âu, việc mở nhà hàng, quán cà phê trên lề đường được quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan.

BT
Thăm dò khán giả