Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 7, 13/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

New York chính thức hủy bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát

(ANTV) - Ngày 12/6, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã chính thức ký hủy bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát, một đạo luật trước đây cho phép không thông tin về những vụ việc sai phạm của cảnh sát tới công chúng. Quyết định của người đứng đầu bang New York được đưa ra sau khi đối mặt với quá nhiều sức ép từ công chúng sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Đạo luật mới được thông qua trong bối cảnh những video phát tán trên mạng cho thấy cảnh sát ở nước Mỹ, bao gồm cả ở New York, đã có nhiều hành động rất bạo lực đối với những người biểu tình, kể cả những người tuần hành hòa bình những ngày vừa qua.

Thống đốc Cuomo cho rằng việc cải tổ ngành cảnh sát đáng lẽ phải làm từ lâu chứ không phải chờ đến lúc có vụ George Floyd. Việc cải tổ mới, trở nên cần thiết bởi hệ thống pháp lý vẫn còn tồn tại nhiều bất công đối với các cộng đồng thiểu số da màu của nước Mỹ.

Điều luật vừa được hủy bỏ có tên Khoản 50-a, theo đó hồ sơ cảnh sát được giữ bí mật, đã được các nhà hoạt động vì công lý ở Mỹ kêu gọi hủy bỏ từ nhiều năm nay mà không có kết quả.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã ban hành hướng dẫn mới về đi lại, trong đó cho rằng sử dụng phương tiện giao thông công cộng và đi du lịch vẫn có thể gặp rủi ro, trong bối cảnh nước Mỹ đang dần khởi động lại nền kinh tế bất chấp nguy cơ vẫn tồn tại mầm bệnh trong cộng đồng.

Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ nêu rõ, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể khiến bạn tiếp xúc gần với những người khác. Do vậy, hãy làm theo hướng dẫn của CDC về cách tự bảo vệ mình khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Cụ thể, CDC nhắc nhở mọi người rửa tay trước và sau khi sử dụng tàu hỏa, xe buýt, tàu điện ngầm và các phương tiện giao thông chung khác.

Trong khi đi lại, hãy cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với những người không cùng gia đình mình. Đồng thời, cần đeo khẩu trang hoặc mạng che mặt khi gặp khó khăn trong giữ giãn cách về thể chất.

Hiện, các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 vẫn đang được báo cáo ở tất cả 50 bang tại Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả