Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 6, 07/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nepal đối mặt với thảm họa Covid-19 tương tự Ấn Độ

(ANTV) - Ở Nepal, dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, khiến nhiều người nhận định nước này có thể sẽ phải đối mặt với một kịch bản tương tự nước láng giềng Ấn Độ. Số ca Covid-19 gia tăng nhanh chóng, các bệnh viện quá tải. Thủ tướng Nepal đang phải nhờ tới sự trợ giúp của các nước khác.

Tuần trước, theo số liệu chính thức được Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế và Tổ chức Lưỡi liềm Đỏ quốc tế, 44% số mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Nepal cho kết quả dương tính.

Sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 đã lấy lên lo ngại Nepal cũng sắp tới bờ vực một cuộc khủng hoảng khủng khiếp không kém gì Ấn Độ, thậm chí còn tệ hơn thế.

Nepal có hệ thống y tế “mong manh”, với số lượng bác sỹ tính trên đầu người thấp hơn Ấn Độ, tỷ lệ tiêm chủng cũng thấp hơn so với nước láng giềng. Tỷ lệ dương tính cao trong số các mẫu xét nghiệm cũng cho thấy nước này vẫn chưa phát hiện đủ số ca mắc Covid-19. Các sự kiện tập trung đông người, các lễ hội, các cuộc mít tinh chính trị, hay các đám cưới là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh nhanh chóng lây lan trong cộng đồng.

 

Indonesia cấm di chuyển trước thềm lễ Eid al-Fitr

Bộ Giao thông vận tải Indonesia đã ban bố lệnh cấm di chuyển trong nước nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19 trước thềm dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo.

Lễ Eid al-Fitr đánh dấu chấm dứt tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Năm nay, lễ hội này rơi vào ngày 13-14/5. Thông thường trước lễ Eid al-Fitr hằng năm, người dân Indonesia ồ ạt về quê bằng đường bộ hay đường hàng không.

Năm ngoái, Chính phủ Indonesia đã áp đặt lệnh cấm về quê đối với viên chức, quân nhân, cảnh sát và người lao động ở các xí nghiệp nhà nước, đồng thời chỉ khuyến cáo những người khác không về quê trong dịp này.

Theo số liệu của Bộ Y tế Indonesia công bố, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm trên 5.600 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc lên hơn 1,6 triệu ca. Số ca tử vong cũng tăng 147 ca lên 46.400 ca. Hiện dịch COVID-19 đã lan ra tất cả 34 tỉnh của nước này.

 

Thăm dò khán giả