Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nepal chật vật khắc phục hậu quả sau 1 năm động đất

(ANTV) -  Kỷ niệm 1 năm ngày mà hàng triệu người dân Nepal không thể quên khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển Nepal khiến gần 9.000 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị phá huỷ. Rất nhiều di sản, tượng đài, di tích lịch sử chỉ còn là đống đổ nát. Một đã trôi qua, song công cuộc tái thiết vẫn diễn ra rất chậm. Cuộc sống khó khăn của hàng triệu người dân Nepal vẫn chưa được cải thiện.

Một năm sau khi động đất xảy ra ở Nepal, anh Purba Namjel Tamang cùng vợ và đứa con trai nhỏ vẫn đang phải sống trong túp lều tạm ngay cạnh ngôi nhà trước đây của anh. Cũng đã một năm nay, anh chờ đợi Chính phủ thực hiện lời hứa sẽ hỗ trợ để gia đình anh xây dựng lại căn nhà của mình.

Không nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, cũng không có tiền, trong khi mùa mưa lại đang tới gần, anh Purba đành tự tay làm lại một chỗ ở từ chính những viên đá vỡ của ngôi nhà cũ.

Anh Purba Namjel Tamang cho biết: “Không một ai giúp đỡ chúng tôi xây mới hay sửa lại căn nhà này. Chính phủ hứa sẽ cho chúng tôi 200.000 rupi nhưng chúng tôi đã đợi một năm nay, mà tiền thì không thấy đâu.”

Hoàn cảnh của anh Purba đã phần nào phản ánh được tình trạng của Nepal sau hai trận động đất lịch sử hồi tháng 4 và tháng 5 năm ngoái. Hai trận động đất đã cướp đi sinh mạng gần 9000 người, khiến hơn 22000 người khác bị thương, phá hủy gần 900000 ngôi nhà, đẩy hàng triệu người vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Sự chậm chễ trong công cuộc tái thiết, một phần xuất phát từ suy nghĩ người dân. Nhiều người Nepal nghĩ rằng nếu họ tự xây lại nhà trước khi nhận được tiền trợ cấp của Chính phủ, thì sau này họ sẽ không được cấp khoản tiền này. Thậm chí nhiều người còn lo ngại, nếu tiền trợ cấp của Chính phủ không đủ, họ sẽ lấy đâu ra số tiền còn lại để xây lại căn nhà của mình.

Trong khi đó, cơ quan tái thiết quốc gia Nepal cũng đang bị điều tra vì những cáo buộc tham nhũng. Khi được hỏi, người phát ngôn cơ quan này chỉ kêu gọi người dân hãy kiên nhẫn.

Ông Ram Prasad Thapaliya - Phát ngôn viên cơ quan tái thiết quốc gia Nepal cho biết: “Người dân luôn có mong muốn sớm dựng lại nhà của mình. Nhưng ở bất kỳ quốc gia nào, việc này cũng cần có những quy định, quy tắc và cả một quá trình. Cơ quan của chúng tôi chưa có một hệ thống đầy đủ để làm việc này. Mới chỉ có một người đứng đầu và vài nhân viên.”

Các nhà tài trợ đã cam kết viện trợ 4,1 tỷ USD cho Nepal để tái thiết, nhưng quá trình xây dựng lại đất nước đã bị trì hoãn do những biến động chính trị nội bộ. Quốc gia này đã chìm trong tình trạng hỗn loạn kể từ khi một hiến pháp mới được thông qua hồi cuối tháng 9/2015.

Chị Surya Bahadur Pariyar cho biết: “Tôi không tin vào Chính phủ. Một năm đã qua, đáng ra nạn nhân của trận động đất phải nhận được lương thực, lều bạt, thậm chí cả vật liệu để xây lại nhà cửa. Thì ở Nepal, nếu được hỏi thì hầu như không ai nói rằng nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ hay các tổ chức quốc tế.”

Chính phủ Nepal cho biết, trong tháng này sẽ triển khai hỗ trợ 200.000 Rupi Nepal (1900 USD) cho những gia đình có giấy tờ đất. Tuy nhiên, cơ quan cứu trợ quốc tế Oxfam cho biết, hầu hết các giấy tờ và tài liệu về đất đai ở Nepal đều rất hạn chế hoặc không được lưu trữ dưới dạng văn bản.

BT
Thăm dò khán giả