Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 4, 14/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO yêu cầu Nga ngừng tập trung quân gần biên giới Ukraine

(ANTV) - Quan chức lãnh đạo khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên tiếng yêu cầu Nga ngừng tập trung quân gần biên giới Ukraine, giữa lúc căng thẳng giữa 2 bên leo thang với các cáo buộc phía bên kia tăng cường triển khai lực lượng, đe dọa đến an ninh của nhau.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong những tuần gần đây Nga đã tập hợp khoảng 85.000 quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở gần biên giới nước này với Ukraine, và đây là đợt tập trung quân lớn nhất mà Moskva thực hiện kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014, gây ra những lo ngại sâu sắc về an ninh.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết động thái của nước này là nhằm đáp trả các động thái khiêu khích từ phía chính quyền Ukraine, cũng như là sự chuẩn bị ứng phó với việc NATO đang điều khoảng 40.000 quân và nhiều khí tài quân sự, bao gồm cả máy bay chiến lược, áp sát biên giới Nga từ phía Baltic và biển Đen.   

Trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng quanh biên giới Ukraine, hiện các quan chức NATO đang tăng cường các cuộc tiếp xúc để thảo luận về tình hình.

Liên quan đến triển vọng mối quan hệ Mỹ-Nga dưới thời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người phát ngôn Nhà Trắng tuyên bố Washington dự đoán mối quan hệ với Moscow vẫn sẽ là một thách thức, song hy vọng hai nước có thể phối hợp cùng nhau trong vấn đề kiểm soát vũ khí, thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như các vấn đề khác.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva vẫn mong đợi Washington quay trở lại đàm phán hạt nhân với Tehran. Ngoại trưởng Nga cũng phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt lên 8 quan chức an ninh Iran.

Trong khi đó, Pháp cũng tuyên bố đang phối hợp với các cường quốc trên thế giới, trong đó có Mỹ, nhằm đưa ra phản ứng sau khi Iran thông báo sẽ bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%. Phủ Tổng thống Pháp cho biết động thái của Iran là một diễn biến "nghiêm trọng" và cần một sự phối hợp giữa các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 cùng với Washington.

BT
Thăm dò khán giả