Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 15/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO xem xét sửa đổi Khái niệm chiến lược

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại trụ sở khối quân sự này ở Brussels, Bỉ. Phía Mỹ cho biết, NATO sẽ sửa đổi Khái niệm chiến lược sau cuộc họp lần này và có thể thay đổi cả cách đề cập tới Nga như một “đối tác xây dựng”.

Khái niệm chiến lược là văn kiện khung đặt nền tảng cho mọi hoạt động quân sự - an ninh của NATO với các nội dung điểm lại tình hình an ninh quốc tế chung và các hướng dẫn về triển khai lực lượng quân sự của khối.

Khái niệm chiến lược NATO 2030 do Tổng thư ký Jens Stoltenberg đưa ra tháng 12/2019 sẽ là tâm điểm tại các cuộc thảo luận trong ngày 14/6 (theo giờ địa phương). Nếu được thông qua tại hội nghị năm nay, Khái niệm chiến lược mới sẽ được áp dụng ngay vào năm 2022.

Trước đó, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết, NATO sẽ thay đổi các chính sách chiến lược liên quan đến Nga và Trung Quốc, đồng thời công bố Khái niệm chiến lược mới đề cập các mối đe dọa đối với an ninh tập thể, cũng như các mối đe dọa xuyên quốc gia như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm mạng, biến đổi khí hậu.

Campuchia: Số ca tử vong vì COVID-19 liên tục ở mức 2 con số

Trong vài ngày qua, mặc dù số ca nhiễm mới COVID-19 ở Campuchia chỉ biến động từ 400 đến 600 ca, nhưng số ca tử vong liên tục ở mức 2 con số. Cụ thể ngày hôm qua có đến 15 trường hợp tử vong do virus SARS-CoV-2 và hôm nay tiếp tục ghi nhận có thêm 13 trường hợp.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã quyết định tham gia chỉ đạo trực tiếp Ủy ban Quốc gia Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 để tăng hiệu quả ngăn chặn lây lan dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi kinh tế của đất nước.

Ủy ban Quốc gia Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 do Thủ tướng Hun Sen trực tiếp điều hành có 4 Phó Thủ tướng và nhiều bộ trưởng các bộ quan trọng như Y tế, Tài chính. Nhiệm vụ của Ủy ban này là đưa ra chính sách, kế hoạch và chiến lược kịp thời phòng chống dịch bệnh và tiêm vaccine COVID-19, giảm thiểu tác động đến cộng đồng và thúc đẩy phục hồi kinh tế của đất nước.

Tình hình dịch bệnh tại Campuchia vẫn diễn biến phức tạp. Không chỉ tại thủ đô Phnom Penh mà tại một số tỉnh cũng đã xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong các nhà máy may mặc và casino dẫn đến lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt là ở tỉnh Kampot, từ đầu tháng 6 đến nay tỉnh này liên tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm mỗi ngày.

       

      

BT
Thăm dò khán giả