Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO ưu tiên tăng chi tiêu quốc phòng

(ANTV) -Ưu tiên hàng đầu đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay là tăng chi tiêu quốc phòng. Tuyên bố được Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg  đưa ra ngày hôm qua khi được hỏi về phản ứng của NATO trước lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng liên minh này cần làm nhiều hơn để chia sẻ gánh nặng với Washington.

 
Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia NATO đang cố gắng chấm dứt tình trạng cắt giảm ngân sách kéo dài nhiều năm qua.
 
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg: "Chi tiêu quốc phòng của các thành viên châu Âu thuộc NATO và Canađa trong năm 2016 đã tăng khoảng 3,8%, tương đương khoảng 10 tỷ USD so với năm 2015. Điều này đang tạo nên sự khác biệt và chúng ta phải tiếp tục giữ được đà này”.
 
Lời khẳng định của Tổng Thư kí Stoltenberg được đưa ra sau khi những lo ngại nổi lên trong nội bộ các nước thành viên NATO gần đây về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không bảo vệ đồng minh nếu họ từ chối chia sẻ gánh nặng tài chính.
 
Thực tế không có nước thành viên NATO nào ở châu Âu muốn đánh mất sự bảo vệ của Mỹ- quốc gia góp chi tiêu quân sự nhiều nhất cho khối, chiếm khoảng 70%. Theo ước tính của NATO,  trong năm 2016, Mỹ chi tiêu quốc phòng nhiều hơn tất cả các nước NATO khác hợp lại. 
 
Bên cạnh vấn đề ngân sách quốc phòng, tại cuộc họp hai ngày này, các nước thành viên NATO cũng muốn tìm kiếm một lập trường thống nhất chung của khối trong mối quan hệ với Nga.
 
Chương trình nghị sự của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO lần này dự kiến tiếp tục được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Brussels vào tháng 5 tới, với sự tham dự của Tổng thống Donald Trump.
 
 
 
Thủ tướng Israel bắt đầu chuyến thăm Mỹ
 
Ngày hôm qua (14/2), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến Washington trong chuyến công du Mỹ đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hôm 20/1.
 
Theo lịch trình, ông Netanyahu có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trước khi gặp Tổng thống Trump vào ngày hôm nay 15/2. Thủ tướng Israel cũng dự định sẽ tiếp xúc với giới lãnh đạo của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.
 
Cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Trump sẽ tập trung vào nhiều vấn đề nổi bật trong quan hệ hai nước thời gian qua, bao gồm chương trình hạt nhân Iran, cuộc chiến tại Syria, khả năng chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem và tiến trình hòa bình Trung Đông.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả