Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 28/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga

(ANTV) - Lại thêm 7 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh. Sau khi Mỹ và 19 nước trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga trong một động thái tập thể vào ngày 26/3 vừa qua, thì ngày 27/3, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh này đã trục xuất 7 nhà ngoại giao của Phái bộ Nga ở NATO.

Ông Stoltenberg khẳng định NATO cũng cắt giảm tối đa quy mô phái bộ Nga tại NATO từ 30 người xuống còn 20 người. Phát biểu họp báo, ông Stoltenberg cho biết: "Điều này gửi một thông điệp rất rõ ràng tới Nga rằng Moskva phải trả giá". Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Moldova thông báo nước này đã yêu cầu 3 nhà ngoại giao Nga rời khỏi Moldova trong vòng 7 ngày, để thể hiện sự đoàn kết với Anh trong vụ đầu độc trên.

Cùng trong ngày 27/3, Nhà Trắng cho biết, trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc các nước phối hợp đồng loạt trục xuất những nhân viên tình báo của Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga tại Anh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đánh giá việc các nước như Mỹ, Australia, Canada và nhiều đồng minh thân cận của Anh tại Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga đánh dấu “bước ngoặt” về cách tiếp cận của phương Tây trong quan hệ với Nga.

Chính phủ Nga đã chỉ trích việc Anh lôi kéo các nước EU, thuyết phục các đồng minh có những bước đi “mù quáng” và mang tính đối đầu với Moskva bởi trên thực tế London không đưa ra bằng chứng rõ ràng và xác thực nào cho thấy Moskva có liên quan tới vụ việc./.

 

Hạ viện Pháp thông qua Dự luật tăng chi tiêu quốc phòng

Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật về chương trình quân sự trong giai đoạn 2019-2025, dự kiến tăng ngân sách quốc phòng lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Có 389 hạ nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ trong khi 37 hạ nghị sĩ bỏ phiếu chống dự luật nói trên. Phiên họp được đăng tải công khai trên trang web của Hạ viện.

Việc nâng chi tiêu quốc phòng của Pháp lên 2% GDP là một trong những cam kết tranh cử của Tổng thống Emannuel Macron. Tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Vassava năm 2016, các đồng minh NATO đã tái khẳng định cam kết của họ trong việc chấm dứt cắt giảm chi tiêu quốc phòng, và tăng dần hướng tới mục tiêu 2% GDP trong vòng một thập kỷ.

 

BT
Thăm dò khán giả