Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 29/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO thông qua chính sách mới về không gian

(ANTV) - Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thông qua một chính sách mới có tính bao quát về không gian, trong đó chỉ dẫn cho NATO về cách tiếp cận, các cơ hội cũng như những thách thức trong lĩnh vực này.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ, NATO có thể đóng vai trò quan trọng như là một diễn đàn để chia sẻ, tăng cường khả năng trao đổi thông tin và đảm bảo các chiến dịch cũng như sứ mệnh của tổ chức này có thể huy động được sự hỗ trợ cần thiết.

Ngoài chính sách về không gian, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên của NATO đã bàn về vấn đề tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe, trong đó có "Sáng kiến Sẵn sàng."

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng thảo luận về những tiến bộ đã đạt được trong việc chia sẻ gánh nặng về tiền mặt, năng lực và các khoản đóng góp. Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh, năm 2019 sẽ là năm thứ năm liên tiếp ghi nhận sự tăng trưởng thực sự về chi tiêu cho quốc phòng của NATO và Canada, trong đó riêng NATO sẽ chi thêm hơn 100 tỷ USD cho lĩnh vực trên./.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách biên giới

Hạ viện Mỹ đã có một bước đi nhượng bộ trong vấn đề ngăn chặn dòng người di cư ở biên giới nước này với Mexico. Theo đó, cơ quan lập pháp này đã thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách biên giới văn bản vừa được Thượng viện Mỹ thông qua trước đó một ngày.

Với 305 phiếu thuận và 102 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật cấp kinh phí khẩn cấp 4,6 tỷ USD nhằm ngăn chặn dòng người di cư ở biên giới Mỹ với Mexico. Dự luật bao gồm gần 3 tỷ USD cho các công tác hỗ trợ nhân đạo như chăm sóc trẻ em di cư không có người lớn đi kèm và hơn 1 tỷ USD để đảm bảo việc ăn ở cho những người di cư bị giam giữ.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng một số nghị sĩ phe Dân chủ muốn bổ sung một số nội dung vào dự luật để đảm bảo sự bảo vệ tốt hơn đối với trẻ em di cư, nhưng sau đó đã phải nhượng bộ phe Cộng hòa khi không tạo được sự khác biệt so với dự thảo mà Thượng viện thông qua. Sau khi được Quốc hội thông qua, dự luật được chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký thành luật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc thông qua dự luật trên và cũng hối thúc Chính phủ Mexico triển khai nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đến biên giới Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả