Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO thảo luận kế hoạch rút quân đội khỏi Afghanistan

(ANTV) - Ngày 17/2, bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đã có cuộc họp đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, nhằm khởi động lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau 4 năm căng thẳng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Cuộc họp trực tuyến kéo dài 2 ngày này sẽ tập trung vào việc thảo luận tương lai của nhiệm vụ điều động 9.600 binh sỹ hỗ trợ tại Afghanistan, do chính quyền của cựu Tổng thống Trump trước đó đã đạt thỏa thuận với lực lượng Taliban về việc rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Tuy nhiên, thỏa thuận này hiện đang được chính quyền của ông Biden xem xét lại trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.

Theo giới quan sát, tương lai của hoạt động triển khai này phụ thuộc vào việc liệu Tổng thống Biden có đồng ý tuân thủ hạn chót rút binh sỹ nước ngoài khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 hoặc có nguy cơ hứng chịu phản ứng dữ dội từ Taliban nếu quyết định ở lại.

Trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo, cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã không đạt đủ tiến triển để cho phép rút các binh sĩ nước ngoài.

 


Ngày 17/2, với 262 phiếu ủng hộ, 40 phiếu chống, và 2 phiếu trắng, Thủ tướng Mario Draghi và nội các mới đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện.

Trước đó, phát biểu tại Thượng viện, Thủ tướng Draghi đã kêu gọi các lực lượng chính trị, các đảng phái tin tưởng lẫn nhau, dựa trên tình đoàn kết dân tộc.

Trong chương trình hành động của chính phủ, Thủ tướng Mario Draghi khẳng định ưu tiên hàng đầu của chính phủ đó là khống chế đại dịch COVID-19. Ông đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để người dân trở lại cuộc sống bình thường một cách sớm nhất có thể.

Về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Draghi đã tái khẳng định vai trò của Italia trong Liên minh châu Âu (EU), cũng như Liên minh Đại Tây Dương.

Trong quan hệ với Mỹ, ông Draghi cho rằng chính quyền mới Washington hứa hẹn nhiều thay đổi, hướng tới thúc đẩy hợp tác với châu Âu cũng như các đồng minh truyền thống. Ngoài ra, Thủ tướng Draghi cũng khẳng định Italia sẽ thúc đẩy các cơ chế đối thoại với Nga.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Mario Draghi và nội các mới sẽ tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện trong ngày 18/2./.

BT
Thăm dò khán giả