Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO tăng cường an ninh sườn phía Đông

(ANTV) - Trong bối cảnh những lo ngại về an ninh trong khu vực tăng cao, cũng như nhằm tăng cường lực lượng tại sườn phía Đông, mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thành lập một lực lượng hỗn hợp trực thuộc, tại Slovakia. Lực lượng này có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các hoạt động phòng thủ tập thể tại Châu Âu.

Theo Bộ Quốc phòng Slovakia, lực lượng mới này sẽ cùng tham gia các hoạt động phòng thủ tập thể tại Châu Âu, đồng thời hỗ trợ các cuộc tập trận và huấn luyện chung. Việc thành lập lực lượng này cũng là một biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho Slovakia, vốn là một ưu tiên hàng đầu của quốc gia Đông Âu này.

Đồn trú tại doanh trại Vai-nô-ri gần thủ đô Bratislava, lực lượng mới nhằm bổ sung cho các đơn vị tương tự khác tại Bulgaria, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan và Romania. Trước đó, NATO đã lần đầu tiên điều 1200 quân nhân tới căn cứ hải quân Kalipeda của Litva. Căn cứ này chỉ cách tỉnh Caliningras của Nga khoảng 60 km.

Châu Âu "ngạt thở" do ô nhiễm khói mù

Hàng loạt quốc gia châu Âu đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Hiện tượng rét đậm, không có gió kết hợp với khói từ việc người dân đốt than và củi để sưởi ấm đã khiến nhiều khu vực tại châu Âu chìm trong lớp khói mù dày đặc. 

Tại nhiều nước, trong đó có Anh, Pháp và Bỉ, các cơ quan chức năng đã cảnh báo người già và trẻ em tránh các hoạt động thể chất ngoài trời, đặc biệt đối với những người đang gặp phải các vấn đề về hô hấp do không khí bị ô nhiễm nặng.

Tại Paris của Pháp, thủ đô London của Anh, Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, mức độ ô nhiễm không khí quá cao ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông. Đồng thời ra lệnh cấm các phương tiện có nguy cơ gây ô nhiễm cao lưu thông trên đường.

Trong khi đó, các nghị sĩ tại khu vực Kra-cốp của Ba Lan đã kêu gọi đến năm 2030 sẽ thay thế than đá - một trong những loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất.

BT
Thăm dò khán giả