Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO, Nga căng thẳng về hoạt động quân sự ở Baltic và Ba Lan

(ANTV) - Quan hệ Nga-NATO tiếp tục căng thẳng khi ngay trong ngày làm việc đầu tiên (ngày 14/6), của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhất trí điều 4 tiểu đoàn đến 3 quốc gia ở khu vực Baltic và Ba Lan.

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng NATO ngày 14/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, tổ chức cũng sẽ triển khai các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh này ở khu vực Biển Đen.

Người đứng đầu NATO khẳng định việc điều động các tiểu đoàn này là thông điệp rõ ràng cho thấy, nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào bị tấn công thì toàn bộ liên minh sẽ "có hành động chung".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: “Chúng tôi quyết định tăng cường sự hiện diện tại khu vực phía đông của đồng minh chúng tôi. NATO sẽ triển khai quay vòng chứ không hiện diện thường trực 4 tiểu đoàn đa quốc gia “tinh nhuệ” tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan.”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng NATO không tìm kiếm sự đối đầu với Nga và muốn đối thoại mang tính xây dựng với quốc gia này.

Ngay trong phản ứng đầu tiên sau khi NATO nhất trí việc triển khai quân sự ở khu vực Baltic và Ba Lan, Nga đã tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa thích đáng nhằm bảo vệ an ninh Nga.

Quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng và tồn tại nhiều bất đồng sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này hồi tháng 3/2014. Ngoài ra, NATO cũng cáo buộc Nga đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Putin luôn phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng việc NATO "bành trướng" về phía Đông là đe dọa an ninh Nga.

Quan hệ Mỹ-Venezuela đã có bước ngoặt mới

Quan hệ Mỹ-Venezuela sau hơn một thập kỉ căng thẳng, đã đạt được bước tiến mới khi ngoại trưởng hai nước đạt được nhất trí khởi động ngay lập tức các cuộc đối thoại. Động thái này được đánh giá là dấu hiệu tích cực trong quan hệ giữa hai nước, qua đó góp phần mang lại hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Ngày 14/6, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Đominica, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington sẽ cử Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon đứng đầu phái đoàn Mỹ đến Caracas để tiến hành những cuộc đối thoại. Ông Shannon là nhà ngoại giao kỳ cựu có rất nhiều kinh nghiệm tại khu vực Mỹ Latin.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng tuyên bố Washington không hậu thuẫn việc trục xuất Venezuela ra khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đã ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực của Chính phủ Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng ngày đã hoan nghênh việc hai nước sớm tổ chức các cuộc đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ song phương.

BT
Thăm dò khán giả