Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 3, 15/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO lo ngại các chính sách mang tính cưỡng ép từ Trung Quốc

(ANTV) - Trong thông cáo chính thức phát đi sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra trong khoảng 3 tiếng tại Brussels, khối quân sự NATO lần đầu tiên liệt kê Trung Quốc như một mối đe dọa an ninh đối với liên minh quân sự này. Đồng thời coi Trung Quốc là một thách thức hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà các nước phương Tây theo đuổi.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg cho rằng, điều này xuất phát từ sức mạnh quân sự đang ngày càng tăng cũng như thái độ cứng rắn hơn của Trung Quốc trong nhiều vấn đề quốc tế.

Mặc dù nêu các quan ngại về Trung Quốc, Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg cũng như Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhận định, mặc dù Trung Quốc là đối thủ của phương Tây trong nhiều lĩnh vực nhưng Trung Quốc cũng đồng thời là đối tác trong nhiều lĩnh vực khác và do đó, NATO cần phải tìm được một sự cân bằng cần thiết trong quan hệ với Trung Quốc.

Ngoài chủ đề về quan hệ với Trung Quốc, tại Thượng đỉnh NATO lần này, nguyên thủ các nước thành viên liên minh quân sự tiếp tục coi Nga là đối thủ tạo ra nhiều thách thức lớn. Tổng thống Mỹ - Joe Biden cũng tuyên bố, mặc dù NATO không tìm kiếm xung đột với Nga nhưng khối quân sự này luôn sẵn sàng đáp trả.

Các nước NATO duy trì hoạt động của sân bay ở thủ đô Afghanistan

Tại Hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo các nước thành viên đã nhất trí duy trì tài trợ cho sân bay dân sự ở thủ đô Kabul của Afghanistan sau khi sứ mệnh quân sự của họ tại quốc gia này sẽ chấm dứt trong năm nay

Tuyên bố của hội nghị nhấn mạnh, nhận thức được tầm quan trọng của sân bay này đối với sự hiện diện ngoại giao và quốc tế lâu dài cũng như sự kết nối của Afghanistan với thế giới, NATO sẽ cung cấp tài trợ chuyển tiếp để đảm bảo hoạt động liên tục của Sân bay Quốc tế Hamid Karzai.

Hội nghị NATO lần này sẽ diễn ra với chương trình nghị sự dày đặc, tập trung vào mục tiêu chính là xây dựng lại sự đoàn kết giữa các nước thành viên.

 

BT
Thăm dò khán giả