Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 5, 17/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO lên án Nga về cây cầu mới nối với bán đảo Crimea

(ANTV) - Ngày 16/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên án cây cầu mới nối Nga với bán đảo Crimea là "một vi phạm nữa" đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Liên minh này đã nhắc lại chỉ trích trước đó của Liên minh châu Âu (EU) về cây cầu, nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lái một xe tải nhân dịp lễ khánh thành vào hôm 15/5.

Phó phát ngôn viên NATO Piers Cazalet tuyên bố NATO lên án việc Nga xây dựng và khánh thành cây cầu qua eo biển Kerch nối Nga với Crimea. Crimea là một phần của Ukraine và cây cầu này cho thấy một sự vi phạm khác đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngoài ra, ông Cazalet cũng chỉ rõ, Nga tiếp tục tỏ ra không tôn trọng luật quốc tế, đồng thời cho biết NATO sẽ không công nhận việc Moskva sáp nhập Crimea hồi năm 2014./.

 

Nga kêu gọi Ukraine trả tự do cho nhà báo của hãng RIA Novosti

Ngày 16/5, Nga đã kêu gọi Ukraine trả tự do cho ông Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti tại thủ đô Kiev mà Ukraine bắt giữ trước đó, đồng thời chỉ trích giới chức quốc gia láng giềng vì “chính sách đàn áp chống lại truyền thông”.

Trong 1 thông báo, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ làm tất cả để bảo đảm công dân nước này được trả tự do, và ngăn chặn các nhà báo khác rơi vào tình huống tương tự, dù đó là những người mang quốc tịch Nga hay làm việc cho cơ quan truyền thông Nga. Moskva cũng cáo buộc giới chức Ukraine thực hiện chính sách “đàn áp” chống lại truyền thông, vi phạm “thô bạo” quyền tự do báo chí.

Hôm 15/5, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti tại thủ đô Kiev và bắt giữ ông Vyshinsky. Điện Kremlin sau đó khẳng định sẽ có biện pháp trả đũa, nhưng cần tìm hiểu chi tiết hơn về vụ việc./.

 

Mỹ: Ủy ban tình báo Thượng viện kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016

Ngày 16/5, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho biết, ủy ban này đồng ý với những báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ liên quan đến vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, giúp tỷ phú Donald Trump thắng cử và trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong một thông báo, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện khẳng định nhân viên của ủy ban đã dành 14 tháng để xem xét các nguồn, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phân tích và thấy rằng không có lý do gì để bàn cãi về các kết luận. Ông cũng nhấn mạnh rõ ràng Nga đã nỗ lực chưa từng có để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của nước Mỹ.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ mới đây cũng đã tổ chức một buổi điều trần kín để đánh giá những thông tin tình báo của cộng đồng tình báo Mỹ về các hoạt động của Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử gần đây của Mỹ./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả