Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO không muốn chiến tranh lạnh mới

(ANTV) -  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang mới và việc Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), là một trong những thách thức an ninh với liên minh này. Đây là nhận định được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra ngày 01/3.

 

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh NATO không mong muốn một cuộc Chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang mới. Do đó, ông kêu gọi Nga quay trở lại tuân thủ với INF, vốn là nền tảng cho việc kiểm soát vũ trang trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, theo quan chức NATO, khối quân sự này cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới không còn INF và Nga chế tạo thêm tên lửa.

Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển một hệ thống tên lửa mới. Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại.

Hội đồng bảo an LHQ bác 2 dự thảo nghị quyết về Venezuela

Trong cuộc họp mới nhất nhằm tháo gỡ tình trạng bế tắc tại Venezuela, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã không thông qua 2 dự thảo nghị quyết do Nga và Mỹ bảo trợ liên quan đến Venezuela.

 

Cụ thể, dự thảo nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhận được 9 phiếu ủng hộ, 3 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Nga và Trung Quốc, 2 nước ủy viên thường trực, đã phủ quyết dự thảo này. Ít phút sau đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết do Nga bảo trợ. Kết quả là dự thảo nghị quyết này cũng chỉ nhận được 4 phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

Trong khi đó, ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết của nước này với Venezuela, khẳng định Venezuela là đối tác chiến lược của Nga. Tại cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Bên cạnh đó, Moskva mong muốn hợp tác chặt chẽ và phối hợp hành động với Venezuela trên trường quốc tế.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 quan chức an ninh của Venezuela bị Washington cáo buộc cản trở hàng viện trợ vào quốc gia Nam Mỹ này. Đây là lần thứ hai trong tuần này, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt quan chức Venezuela.

BT
Thăm dò khán giả