Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 3, 05/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO khẳng định vị trí của Anh không thay đổi

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, tuyên bố ông chắc chắn rằng chính phủ mới của Anh sẽ vẫn tận tâm với liên minh quân sự này, bất chấp việc người dân Anh lựa chọn quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và việc Thủ tướng Anh David Cameron từ chức sau đó.

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra trong tuần này tại Ba Lan, ông Stoltenberg khẳng định Brexit sẽ thay đổi quan hệ giữa Anh và EU, song không thay đổi vị trí của Anh trong NATO.

Theo ông, Thủ tướng Cameron và Chính phủ Anh đã tuyên bố rõ ràng sẽ tiếp tục là một đồng minh "tận tâm" của NATO, do đó chính phủ mới của Anh cũng sẽ tiếp tục đi theo con đường này. Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh Anh là một trụ cột quan trọng đối với an ninh châu Âu và NATO.

Ông Stoltenberg đồng thời cũng cho rằng Brexit sẽ không tác động tới mối quan hệ NATO-EU. Ngược lại, NATO và EU sẽ tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn. NATO hiện có 28 nước thành viên, trong đó có 22 nước cũng đang là thành viên của EU.

EU đẩy nhanh quá trình đàm phán kết nạp các nước khu vực Balkan

Liên minh Châu Âu (EU) và các nước Balkan ngày 4/7 đã tổ chức hội nghị cấp cao tại thủ đô Paris (Pháp) để bàn về việc tìm kiếm quy chế thành viên của 1 số nước ở khu vực này trong khối EU. Tại hội nghị, các bên nhất trí cho rằng, việc mở rộng EU sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh ngày 23/6 vừa qua.

Phát biểu với báo chí bên lề hội nghị, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, Federica Mogherini nêu rõ: “Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. EU luôn tái khẳng định sự sẵn sàng đẩy nhanh quá trình hội nhập của các nước Tây Balkan. Chúng tôi đang làm việc với từng quốc gia để đảm bảo thực hiện các bước đi cần thiết. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh cho Châu Âu”. 

Trước đó, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức cũng đã đưa ra khẳng định rằng, quyết định của Anh sẽ không làm thay đổi bất cứ điều gì trong các cuộc đàm phán kết nạp thành viên của EU. Vấn đề quan trọng là các điều kiện cần thiết mà các quốc gia này phải thực hiện để đẩy nhanh tiến trình gia nhập khối.

Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Quyết định của Anh sẽ không ảnh hưởng đến những cam kết đã được đưa ra liên quan đến các nước Balkan. Các cam kết đó chắc chắn sẽ được tôn trọng".

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Quyết định của Anh không thay đổi bất cứ điều gì. Mỗi quốc gia đang ở 1 vị trí khác nhau trong tiến trình gia nhập, song tất cả đều mong muốn 1 sự kết nối chặt chẽ hơn với EU. Và đó là lý do chúng tôi quyết tâm tiếp tục tiến trình mở rộng.” 

Trong số các quốc gia thuộc khu vực Balkan, Croatia và Slovenia đã trở thành thành viên của EU. Các cuộc đàm phán về quy chế thành viên EU đã được khởi động với Serbia và Montenegro, nhưng vẫn chưa tiến hành với Albania và Macedonia, trong khi Bosnia và Herzegovina, cùng với vùng lãnh thổ Kosovo đã được hứa hẹn về viễn cảnh gia nhập khi họ sẵn sàng. Tuy nhiên, EU đã loại bỏ bất kỳ khả năng mở rộng thêm nào trước năm 2020./.

 

BT
Thăm dò khán giả