Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 7, 09/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO khai trương trụ sở đầu tiên tại một quốc gia Baltic

(ANTV) - Các Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, Estonia và Đan Mạch đã gặp nhau tại căn cứ quân sự Adazi ở ngoại ô thủ đô Riga của Latvia ngày 8/3, để khai trương trụ sở của Đơn vị đa phương phía Bắc của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là trụ sở đầu tiên của NATO đặt tại một nước Baltic.

Bộ Quốc phòng Latvia cho biết trụ sở của NATO được đặt tại Latvia nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của các quốc gia Baltic, góp phần vào các nỗ lực phòng thủ và răn đe tập thể của NATO thông qua bộ phận chỉ huy đặt tại vùng Baltic.

Các nhiệm vụ chính của trụ sở mới này gồm lên kế hoạch phòng thủ, huấn luyện quân sự, soạn kế hoạch và điều phối các dự án chung. Bên cạnh đó là thúc đẩy sự tương thích giữa các lực lượng từ các nước tham gia và khả năng tương tác giữa các lực lượng trong các sáng kiến quốc phòng chung.

Trụ sở của NATO tại Adazi sẽ được bố trí nhân sự là các sĩ quan từ các nước nòng cốt gồm Đan Mạch, Latvia và Estonia.

Mất điện diện rộng ở Venezuela đe dọa tính mạng người dân

Tình trạng cắt điện trên diện rộng ảnh hưởng tới nhiều người dân Venezuela vẫn tiếp diễn trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối Chính phủ dự kiến sẽ diễn ra trong hôm nay (9/3).

Mất điện trên diện rộng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến dân sinh, trong đó có hoạt động bình thường của các bệnh viện. Ít nhất 1 bệnh nhân đã thiệt mạng do máy trợ thở ngừng hoạt động. Tình trạng mất điện xảy ra từ hôm 7/3 vừa qua do các vấn đề của nhà máy thủy điện trong khi Venezuela lại là quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào thủy điện.
 
Giới chức Venezuela thông báo điện đã được khôi phục ở ít nhất 10 quận tại thủ đô Caracas của nước này. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực để khôi phục hệ thống điện lưới trên cả nước. Tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra tại Venezuela, đất nước đang đối mặt với kinh tế kiệt quệ vì siêu lạm phát, thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng và hơn 3 triệu người sơ tán khỏi nước này.
 
Giới chỉ trích cho rằng đầu tư kém hiệu quả và tham nhũng lan tràn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong khi Tổng thống Maduro nói rằng thủ phạm là những “kẻ thù chính trị” gây ra.
BT
Thăm dò khán giả