Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 7, 25/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nato kêu gọi Taliban giảm bạo lực và hòa đàm

(ANTV) - Tổ chức Hiệp ước bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi lực lượng Taliban ở Afghanistan giảm bạo lực và tham gia các cuộc hòa đàm, đồng thời cho rằng việc thả tù nhân cũng nên được đẩy nhanh.

Trong tuyên bố về nỗ lực hòa bình, các đại sứ trong Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO cho rằng mức độ bạo lực hiện nay do Taliban gây ra là không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi nhóm này tham gia thương lượng với phái đoàn gồm nhiều thành phần tại Afghanistan, hướng đến 1 thỏa thuận hòa bình.

NATO đưa ra lời kêu gọi trên sau khi Taliban bác bỏ lời kêu gọi của Chính phủ Afghanistan về 1 lệnh ngừng bắn vào tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo ở nước này, cho rằng 1 thỏa thuận ngừng bắn là “không có ý nghĩa gì” trong bối cảnh lực lượng này đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ.

Liên minh châu Âu (EU) và Anh vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 2 diễn ra trong 1 tuần về một thỏa thuận hậu Brexit song không đạt được bước tiến đáng kể nào.

Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đồng thời chỉ trích phía Anh đã thiếu cam kết trong các chủ đề đàm phán quan trọng.

Trưởng đoàn đàm phán của EU cũng cho biết, sau 40 phiên đàm phán trực tuyến từ đầu tuần này, phía Anh vẫn từ chối cam kết trong các chủ đề gai góc nhất như “sân chơi thương mại công bằng” hay không đảm bảo về việc hợp tác tư pháp và tự do đi lại của công dân.

Đáp lại các chỉ trích từ phía EU, chính phủ Anh đã ra thông cáo nhấn mạnh 2 bên sẽ không thể có thoả thuận hài hòa chừng nào EU vẫn áp đặt các điều kiện cho nước Anh và chưa nhận thức được rằng Anh đã rời khỏi khối này.

Theo kế hoạch, 2 bên sẽ còn 2 vòng đàm phán nữa trước khi nước Anh phải ra quyết định có xin gia hạn quá độ Brexit vào cuối tháng 6 hay không. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 11/5./.

Tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong liên minh cầm quyền đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua. Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất do kênh truyền hình ZDF của Đức tiến hành, trước thềm cuộc tổng tuyển cử của nước này sắp tới hôm 26/4.

Cụ thể, có 39% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho liên đảng bảo thủ CDU/CSU. Trong khi đó, mặc dù bị giảm 2%, song đảng Xanh vẫn là đảng nhận được sự ủng hộ nhiều thứ hai ở Đức với 18% số phiếu. Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đảng đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức, chỉ đứng ở vị trí thứ ba sau khi chỉ nhận được 16% số phiếu ủng hộ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục là chính trị gia nhận được sự ủng hộ cao nhất, đặc biệt thể hiện qua cách điều hành đất nước của bà trong thời điểm nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang từng bước vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

BT
Thăm dò khán giả