Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO kêu gọi đàm phán giải tỏa căng thẳng Nga – Ukraine

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại biên giới Nga – Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi các bên giảm căng thẳng, đồng thời đề xuất đàm phán với Moskva.

 

 

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenski tại Brussels (Bỉ), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh việc sử dụng giải pháp ngoại giao để giúp chấm dứt khủng hoảng hiện nay giữa Nga và Ukraine. Ông cảnh báo bất cứ hành động leo thang nào cũng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Về phần mình, Tổng thống Zelenski khẳng định ủng hộ một giải pháp hòa bình, nhấn mạnh "đàm phán theo thể thức ngoại giao sẽ thành công".

Còn về phía Nga, giới chức ngoại giao nước này khẳng định muốn đàm phán, nhưng Mỹ và NATO cần đảm bảo sẽ không kết nạp Ukraine vào NATO cũng như không tiếp tục triển khai binh sĩ và vũ khí tại nước này.

 

 

Trong khi đó, những căng thẳng giữa Pháp và Anh liên quan quyền đánh bắt cá vẫn chưa có dấu hiệu ngã ngũ. Pháp cho biết sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu tiến hành các thủ tục khiếu kiện Anh liên quan đến giấy phép đánh bắt cá cho tàu thuyền của Pháp ở vùng biển của Anh.

Theo các ngư dân Pháp, cơ quan chức năng Anh và đảo Jersey thuộc Anh đang giữ giấy phép của các tàu thuyền Pháp đã được phép hoạt động trên vùng biển của họ trong nhiều năm trước khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Các ngư dân ở miền Bắc nước Pháp trong tuần này tuyên bố sẽ đẩy mạnh các cuộc biểu tình và chặn các tàu thuyền của Anh ở các cảng của Pháp dọc theo bờ biển Manche.

Hôm 11/12, Anh đã đồng ý cấp thêm 23 giấy phép cho ngư dân Pháp, một ngày sau khi EU đã ấn định thời hạn chót cho Anh giải quyết vấn đề này theo hiệp định thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên Paris cho rằng, nước này có quyền nhận thêm khoảng 80 giấy phép của London. Tranh chấp giữa London và Paris đang làm dấy lên khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn diện.

 

 

Các nhà ngoại giao châu Âu tham gia đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran cho biết, đã đạt được "một vài tiến triển về mặt kỹ thuật" trong vòng đàm phán mới tại Vienna, Áo, song cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều.

Trong tuyên bố được Anh, Pháp và Đức đưa ra, các nhà đàm phán nêu rõ: "Có một vài tiến triển về mặt kỹ thuật trong vòng 24 giờ qua, song, điều này chỉ đưa chúng ta gần tới điểm dừng hồi tháng 6 khi các cuộc đàm phán ngừng lại".

Trả lời câu hỏi về việc giảm thiểu bất đồng giữa hai bên trong đàm phán hiện nay, trưởng đoàn đàm phán của Iran cho hay bên đàm phán còn lại đã nhất trí rằng lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ được đưa ra vào trong văn kiện dự thảo hạt nhân và sẽ là cơ sở của vòng đàm phán tiếp theo.

Trước đó, nhà đàm phán hạt nhân Iran thông báo các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ tạm ngừng vài ngày trước khi bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả