Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 6, 22/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO kêu gọi bảo vệ mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(ANTV) - Phát biểu tại London, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây cho biết những bất đồng hiện nay giữa Mỹ và các đồng minh NATO xoay quanh các chính sách về thương mại, khí hậu hay đối ngoại. Dù vậy, Mỹ và Canada vẫn đang thực hiện các cam kết để bảo đảm an ninh cho châu Âu.

Tổng thư ký NATO cho biết ông thừa nhận đang có một số bất đồng giữa Mỹ và các đồng minh nhưng ông hi vọng mối liên kết này sẽ được bảo vệ bất chấp các vấn đề đang gây tranh cãi.

Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 40% ngân sách để tăng sự hiện diện của Mỹ ở châu Âu. Theo ông Stoltenberg, sự đoàn kết của Mỹ và các nước thành viên NATO sẽ tiếp tục được thể hiện trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels tháng 7/2018. Hội nghị thượng đỉnh NATO tới hứa hẹn nhiều kịch tính khi Mỹ đang căng thẳng thương mại với Đức và Canada. Ông Trump cũng đe dọa sẽ đối phó với những nước EU không chịu tăng chi tiêu quốc phòng.

EU thảo luận kế hoạch thiết lập các trung tâm tiếp nhận người di cư

Liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây cho biết, châu Âu đã phác thảo các thỏa thuận bảo vệ người di cư được cứu trên biển, theo tinh thần một dự thảo nghị quyết sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra tại Brussels vào tuần tới.

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề di cư, nội vụ và quốc tịch Dimitris Avramopoulos nêu rõ, EU đang thảo luận với Tổ chức di cư quốc tế (IOM) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) về cách thức mà các bên có thể đẩy mạnh phối hợp với các nước Bắc Phi trong các cuộc họp bàn về khả năng thành lập các điểm tiếp nhận người di cư trong khu vực.     

Ông nhấn mạnh các cơ quan Liên hợp quốcsẽ đảm bảo rằng những người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh, xung đột hoặc khủng bố có thể ở lại châu Âu, trong khi những người di cư vì mục đích kinh tế sẽ được đưa trở lại đất nước họ và được cung cấp đủ nguồn lực để làm lại cuộc sống. Ngoài các quốc gia Bắc Phi, EU cũng đang cân nhắc thiết lập các trung tâm tiếp nhận người di cư ở các nước châu Âu nhưng nằm ngoài liên minh, ví dụ như tại Albani.

BT
Thăm dò khán giả