Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO giúp các nước Tây Balkan xây dựng cơ quan tình báo

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh quân sự này đang hỗ trợ chính phủ các nước Tây Balkan xây dựng các cơ quan tình báo và phòng thủ để chống lại những ảnh hưởng chính trị của nước ngoài.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Sarajevo của Bosnia-Herzegovina, Tổng thư ký Stoltenberg cho hay NATO đang làm việc với các đối tác, trong đó có Montenegro, để giúp nước này tăng cường năng lực tình báo và các thể chế phòng thủ. Theo người đứng đầu NATO, cách tốt nhất để nâng cao sự kiên cường trước mọi hình thức ảnh hưởng của bên ngoài hay ảnh hưởng tiềm tàng là đảm bảo chắc chắn rằng các thể chế ở những nước Tây Balkan phải vững chắc, hiện đại và có cải cách. Dự kiến, Montenegro sẽ gia nhập NATO trong năm nay, tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga.

Trong khi đó cùng ngày 2/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã nhất trí về vai trò trung tâm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc đảm bảo an ninh tại châu Âu và khu vực Bắc Mỹ. Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ: “Hai bên đã nhấn mạnh tới việc NATO cần điều chỉnh để đối phó với các mối đe dọa mà các nước thành viên đang phải đối mặt như chủ nghĩa cực đoan bạo lực và chủ nghĩa khủng bố”.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và các đối tác châu Âu đang đối mặt với nhiều lo ngại kể từ khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ

Canada từ bỏ kế hoạch cải cách bầu cử gây tranh cãi

Theo một nguồn tin chưa chính thức, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã quyết định từ bỏ kế hoạch cải cách hệ thống bầu cử theo cam kết tranh cử cách đây 2 năm.

Trong thư gửi tân Bộ trưởng Thể chế Dân chủ, Thủ tướng Trudeau nêu rõ vấn đề cải cách bầu cử sẽ không còn nằm trong chương trình nghị sự liên bang. Ngoài ra, Thủ tướng Trudeau cũng bác bỏ khả năng mở cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi hệ thống bầu cử hiện nay.
Trước đây, cải cách hệ thống bầu cử từng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trudeau. Tuy nhiên, kết quả các cuộc tham vấn rộng rãi thời gian qua cho thấy phần lớn người dân Canada không muốn thay đổi hệ thống bầu cử đã quen thuộc từ hàng chục năm nay.

Hiện Canada đang áp dụng phương thức cho phép ứng cử viên dành số phiếu cao nhất sẽ là người thắng cử dù không đủ 50% phiếu bầu.

 

BT
Thăm dò khán giả