Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 3, 23/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO đối mặt khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

(ANTV) - Mỹ và NATO tiếp tục có những động thái bày tỏ sự quan ngại trước bản hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, tướng Jack Keane, cố vấn độc lập của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thỏa thuận mua bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 giữa Moskva và Ankara là không thể chấp nhận và đang đẩy tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

 

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh những lô thiết bị đầu tiên của S-400 hồi tuần trước đã bắt đầu được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp những cảnh báo trừng phạt của Mỹ. Theo tướng Jack Keane - người từng giữ chức Phó Tổng tham mưu Quân đội Mỹ, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi đến cùng hợp đồng S-400 với Nga đã khiến quan hệ với Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn và đặt ra mối đe dọa đối với sự ổn định của NATO.

Ông nhấn mạnh, chính quyền Mỹ đã đúng khi loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích thế hệ mới F-35, song bước đi này mặt khác cũng tạo ra một vấn đề thực sự đối với NATO. Bởi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên duy nhất của NATO theo đạo Hồi và cũng là quốc gia có vị trí chiến lược nhất trong liên minh.

BT
Thăm dò khán giả