Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 2, 27/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO đề xuất ngày họp cụ thể của Hội đồng Nga-NATO

(ANTV) - Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã quyết định triệu tập cuộc họp Hội đồng Nga-NATO vào ngày 12/1/2022. Liên minh quân sự này đang đàm phán với Nga về vấn đề này.

Hôm 21/12, ông Stoltenberg cho biết NATO đã đề nghị Nga tổ chức một cuộc họp Hội đồng Nga-NATO vào đầu năm 2022 để giải quyết những diễn biến ở Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh rằng NATO sẽ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề quyền của Ukraine trong việc lựa chọn đường lối và việc gia nhập NATO của nước này, cũng như quyền của các nước thành viên NATO trong việc bảo vệ các đồng minh của họ.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 24/12 xác nhận rằng Moskva đã nhận được đề nghị của NATO về cuộc họp Hội đồng Nga-NATO. Quan chức ngoại giao này cũng tái khẳng định Moskva sẵn sàng đối thoại trực tiếp về những đề xuất an ninh nhằm ngăn NATO mở rộng hoạt động về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới Nga. Bà Zakharova nhấn mạnh đây sẽ là những vấn đề vô cùng quan trọng đối với Nga trong các cuộc đàm phán sắp tới với NATO.

Taliban từ chối thỏa thuận vận hành sân bay với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ

Chính quyền Taliban ở Afghanistan đã bác thông tin cho rằng Taliban đã đạt được một thỏa thuận với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cho phép hai nước này cùng vận hành các sân bay ở quốc gia Tây Nam Á, trong đó có sân bay quốc tế Kabul.

Trước đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/12 đưa tin nước này và Qatar đã đạt thỏa thuận với Taliban về quản lý và vận hành 5 sân bay tại Afghanistan, trong đó có sân bay quốc tế Kabul - cửa ngõ chính vào Afghanistan.

Một phái đoàn chung của hai nước dự kiến đến thủ đô của Afghanistan trong những ngày tới để bàn chi tiết việc vận hành các sân bay. Tuy nhiên, hãng thông tấn Tolo News người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải của chính quyền Taliban, thông báo các bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng và sẽ tiếp tục đàm phán.

Afghanistan có hơn 20 sân bay, chủ yếu khai thác các tuyến nội địa. Tháng Tám vừa qua, sau khi kiểm soát thủ đô Kabul và trở lại nắm quyền ở Afghanistan, Taliban đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar giúp điều hành sân bay ở thủ đô Kabul, tuy nhiên lưu ý rằng sự hỗ trợ chỉ thuần túy về mặt kỹ thuật, Taliban sẽ đảm trách khâu an ninh.

Thăm dò khán giả