Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO chi 1 tỷ USD mỗi năm hỗ trợ quân đội Afghanistan

(ANTV) - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây cho biết, các nước đồng minh NATO đã cam kết với Mỹ rằng họ sẽ chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, trong vòng 3 năm tới để hỗ trợ cho quân đội Afghanistan.

Về sứ mệnh của NATO hỗ trợ và huấn luyện các lực lượng vũ trang Afghanistan, Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ, NATO "sẵn sàng ở lại sau năm 2016". Dự kiến, khoảng 12.000 binh sĩ NATO và Mỹ sẽ được triển khai trong năm 2017 để phục vụ cho sứ mệnh này.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, các ngoại trưởng NATO cũng đã nhất trí kéo dài sứ mệnh quan trọng của liên minh tại quốc gia Tây Nam Á.

Giới chức NATO nhấn mạnh, lực lượng Afghanistan đang chiến đấu hiệu quả chống phiến quân Taliban, nhờ các chương trình huấn luyện quân sự triển khai từ năm 2015, tuy nhiên sứ mệnh vẫn cần được duy trì do Afghanistan vẫn đang phải đối mặt với “những thách thức an ninh nghiêm trọng”.

 Iran tuyên bố tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo

Iran ngày 9/7 tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo của mình, bất chấp việc Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định, các vụ thử tên lửa của Tehran không phù hợp với tinh thần của thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Trong những bình luận được đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Iran lưu ý rằng, nước này chắc chắn sẽ tiếp tục chương trình tên lửa, dựa vào những tính toán về quốc phòng và an ninh quốc gia.

Bộ trên nhấn mạnh rằng chương trình tên lửa của Iran không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân và không xung đột với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hồi tháng 3, Iran cũng tiến hành 1 số vụ thử tên lửa đạn đạo và coi đây là minh chứng cho sức mạnh răn đe phi hạt nhân của nước này, bất chấp các cảnh báo của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon rằng những vụ thử như vậy có thể làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

 

BT
Thăm dò khán giả