Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 20/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO bất đồng về triển khai hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu

(ANTV) - Liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi của Mỹ, Pháp đã bày tỏ sự do dự về việc thông qua hệ thống tên lửa phòng thủ châu Âu do Mỹ xây dựng cho NATO, lo ngại hệ thống này sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ chứ không phải của Liên minh.

Theo quan chức Pháp, nếu đây là hệ thống của NATO, khối liên minh quân sự này sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả những hoạt động của hệ thống.

Trước sự do dự của Pháp, Mỹ và các đồng minh hy vọng có thể thuyết phục Paris sớm thay đổi lập trường trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới, đồng thời cảnh báo, bất cứ sự trì hoãn nào trong việc vận hành hệ thống này thể hiện sự yếu kém của NATO trước Nga.

Trong thời gian gần đây, NATO dẫn đầu là Mỹ đã thực hiện những bước đi làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ với Nga,  khi kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania và triển khai xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa ở Ba Lan.

Nga ngay lập tức lên án kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống "lá chắn tên lửa" ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga, cho rằng đây là mối đe dọa trực tiếp nước Nga, đồng thời cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa.

WHO: Virus Zika có khả năng lan tới châu Âu trong vài tháng tới

Trong vài tháng tới, khi thời tiết ấm lên, dịch Zika có nguy cơ lan rộng tại châu Âu với diễn biến khá phức tạp, và mức độ ảnh hưởng từ thấp đến trung bình. Đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 18/5.

Nguy cơ dịch bùng phát cao nhất là tại nơi muỗi vằn Aedes sinh trưởng mạnh như đảo Madeira và các khu vực phía Đông Biển Đen. WHO kêu gọi các quốc gia có nguy cơ bùng phát dịch tăng cường năng lực đối phó và ưu tiên các hoạt động ngăn chặn dịch.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và châu Mỹ Latin, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Virus Zika lây truyền qua muỗi vằn Aedes, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Cho đến nay, chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị.

BT
Thăm dò khán giả