Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 7, 12/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA tìm công ty tư nhân phối hợp khai thác trên Mặt Trăng

(ANTV) - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa qua tuyên bố đang tìm kiếm đối tác tư nhân phối hợp thu thập đá và bụi từ trên bề mặt Mặt Trăng để đem về Trái Đất.

NASA cho biết, sẽ mua mẫu phẩm từ Mặt Trăng trọng lượng 50-500 gram với giá từ 15.000-25.000 USD. Theo cơ quan này, vật liệu từ Mặt Trăng là yêu tố quan trọng trong chương trình phát triển công nghệ hỗ trợ sứ mệnh của các phi hành gia trong tương lai. NASA nhấn mạnh rằn,g nỗ lực này tuân thủ Hiệp ước Vũ trụ 1967 với nội dung nhấn mạnh không quốc gia nào được khẳng định chủ quyền với Mặt Trăng và các hành tinh khác.

Tháng 5 vừa qua, NASA tiết lộ khung tư pháp về quản lý hành vi của các quốc gia và doanh nghiệp trên vũ trụ và Mặt Trăng. Theo NASA, khung tư pháp này tương tự như việc quản lý các nguồn tài nguyên biển trên thế giới hiện nay.
 
Huawei sẽ sử dùng hệ điều hành riêng cho smartphone từ năm 2021

Tập đoàn Huawei vừa tuyên bố, đang chuẩn bị chuyển từ hệ điều hành Android của Google sang hệ điều hành tự phát triển có tên Harmony OS, như một động thái quyết định khi muốn duy trì sự cạnh tranh trong mảng sản xuất điện thoại di động bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo thông báo chính thức, hệ điều hành Harmony OS của Huawei sẽ được ứng dụng trong dây chuyền điện thoại di động vào năm 2021. Phiên bản Harmony OS mới nhất sẽ chính thức triển khai trên phạm vi toàn cầu. Hiện, hệ thống dịch vụ di động của Huawei có 1,8 triệu nhà phát triển ứng dụng và 490 triệu người dùng, cũng như 96.000 ứng dụng.
 
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đã đẩy Huawei và các công ty chuyên trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Trung Quốc như Megvii và SenseTime cũng như các ứng dụng bao gồm TikTok và WeChat bị liệt vào danh sách đen của Mỹ với cáo buộc gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Qua đó chặn đường tiếp cận của tất cả các công ty Trung Quốc đối với phụ tùng linh kiện sản xuất tại Mỹ bao gồm cả hệ điều hành Android.
BT
Thăm dò khán giả