Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Chủ Nhật, 28/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA tiết lộ những âm thanh đầu tiên từ Sao Hỏa

(ANTV) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa qua đã tiết lộ đoạn ghi âm những âm thanh trên sao Hỏa, chỉ vài ngày sau khi tàu thăm dò Perseverance đổ bộ thành công xuống bề mặt hành tinh đỏ.

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 18 tháng 2 vừa qua, bắt đầu các nhiệm vụ thu thập dữ liệu địa chất của Sao Hỏa. Bên cạnh đó, tàu Perseverance cũng gửi về những ảnh chụp bề mặt và lần đầu tiên ghi lại âm thanh trên Sao Hỏa.

Sao Hỏa có không khí dày đặc chỉ bằng 1% trên Trái đất. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn có thể không nghe được một ai đó đang nói gì khi chỉ đứng cách họ vài mét. Tuy nhiên NASA đã ghi lại và cho chúng ta nghe được những âm thanh đầu tiên trên Sao Hỏa.


Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra một loại chất bổ sung dựa trên rong biển có thể làm giảm lượng khí thải nhà kính lớn từ những người hay ợ hơi hay các loại động vật ăn cỏ như cừu.

Asparagopsis taxiformis là một loại rong biển đỏ mọc ở vùng nhiệt đới, trong các nghiên cứu ngắn hạn ở bò sữa cho con bú đã giảm 80% lượng khí thải mêtan và không ảnh hưởng đến lượng thức ăn hoặc năng suất sữa, khi bò được cho ăn loại này với tỷ lệ 0,5% thức ăn khô.

Mêtan là loại khí có khả năng làm nóng cao gấp 28 lần khí cacbonic. Thế nhưng hiện nay, ngành công nghiệp trồng trọt đang  tạo ra hàng tấn khí CO2 và mêtan - 2 trong những mối đe dọa lớn nhất về khí nhà kính. Chúng cùng nhau tạo nên gần 50% tổng lượng khí thải trên Trái Đất.

BT
Thăm dò khán giả