Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 05/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA thử nghiệm máy bay ít tiếng ồn

(ANTV) - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây thông báo kế hoạch thiết kế và thử nghiệm một loại máy bay thế hệ mới, gọi là máy bay X, loại máy bay tạo ra ít tiếng ồn khi bay.

Theo NASA, đây là loại máy bay siêu âm được nghiên cứu thiết kế với mục đích cụ thể là nhằm giảm âm lượng phát ra khi bay đến mức tối thiểu, chỉ ngang với tiếng đóng cửa ô tô.
 
Máy bay X có thể đạt độ cao 55.000m và đạt tốc độ hơn 1.500 km/h. Theo hợp đồng được ký kết ngày 3/4, công ty Lockheed Martin, Mỹ sẽ là đơn vị thiết kế và thử nghiệm loại máy bay này từ nay đến hết năm 2021.
 
 Khoảng 50% số chuyến bay tại châu Âu bị hoãn do lỗi kỹ thuật
 
Hoạt động của hàng loạt sân bay lớn tại châu Âu đã bị gián đoạn trong ngày 3/4 do Eurocontrol, cơ quan kiểm soát không lưu của Liên minh châu Âu (EU) gặp vấn đề kỹ thuật, dẫn tới việc khoảng 50% các chuyến bay tại khu vực này bị hoãn.
 
Tuyên bố của Eurocontrol cho biết trong ngày 3/4, dự kiến có 29.500 chuyến bay được thực hiện trong mạng lưới châu Âu, tuy nhiên khoảng một nửa trong số đó đã bị hoãn do lỗi hệ thống.
 
Một người phát ngôn của Eurocontrol cho biết đây là sự cố chưa từng có từ trước tới nay. Cơ quan này cho biết đã tìm ra vấn đề và đang xúc tiến giải quyết, dự kiến hoàn thành trong tối 3/4.
 
Eurocontrol cũng cho biết vụ việc không ảnh hưởng tới hoạt động kiểm soát không lưu nói chung cũng như không đe dọa tới an toàn của các chuyến bay./.

 

Thăm dò khán giả