Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:08, Thứ 7, 19/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA phát triển kính thiên văn phát hiện tiểu hành tinh nguy hiểm

(ANTV) - Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã phê duyệt kế hoạch chế tạo kính viễn vọng không gian hồng ngoại mới, nhằm tăng cường bảo vệ Trái đất khỏi các mối nguy hiểm ngoài hành tinh.

Kính thiên văn mang tên Sứ mệnh giám sát vật thể gần Trái đất - gọi tắt là NEO Surveyor đã vượt qua một cuộc đánh giá quan trọng. Kính thiên văn này sẽ giúp NASA lập danh mục các tiểu hành tinh gần, lập biểu đồ đường đi của các tiểu hành tinh này trong Hệ Mặt trời. Qua đó, trường hợp cần thiết có thể làm chệch hướng hoặc phá hủy bất kỳ thiên thể nào đang lao vào Trái đất.

Hiện tại, một tiểu hành tinh có thể dễ dàng tiếp cận Trái đất mà không bị phát hiện vì các kính viễn vọng trên mặt đất chỉ có năng lực giám sát hạn chế.

 

Ô tô đua bay đầu tiên trên thế giới

Ngày 17/6 vừa qua, chiếc ô tô đua bay Mk3 Airspeeder đã hoàn tất chuyến bay đầu tiên trên bầu trời sa mạc Nam Australia, tăng tốc từ 0-90km/h chỉ trong 2,8 giây, tương đương một chiếc xe Công thức 1.

Chiếc Mk3 Airspeeder được thiết kế và chế tạo bởi các cựu kỹ sư từng làm việc cho các hãng sản xuất phương tiện giao thông nổi tiếng thế giới. Xe sẽ bay ở tốc độ 150-250km/h, tùy thuộc địa hình.

Chiếc xe sẽ tham gia cuộc đua Grand Prix của ô tô bay không người lái dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Có 4 đội đua vào 10 chiếc xe bay sẽ tranh tài ở serie giải Grands Prix mang phong cách Công thức 1. Mục tiêu của serie xe đua bay Airspeeder là tiến tới cuộc đua của những chiếc xe bay có người lái vào năm 2022.

 

Phát hiện viên kim cương lớn thứ ba thế giới tại Botswana

Công ty khai thác mỏ đồng thời là một trong những nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới Debswana công bố vừa phát hiện một viên đá quý nặng 1.098 carat ở Botswana vào đầu tháng 6. Công ty này khẳng định đây là viên đá lớn thứ ba thế giới tính theo trọng lượng. 

Giám đốc điều hành công ty cho biết đây là viên kim cương lớn nhất mà Debswana khai quật được trong suốt 50 năm hoạt động. Viên đá hiện vẫn chưa được đặt tên. Việc tìm được viên đá mang ý nghĩa lớn, khi công ty này đang chịu nhiều khó khăn về kinh tế do dịch COVID-19.

Năm 2020, doanh thu của công ty giảm 30% xuống còn 2,1 tỷ USD, sản lượng giảm 30% xuống còn 16,6 triệu carat. Năm 2021, công ty tham vọng tăng trưởng sản lượng lên mức 38%  trước đại dịch, tương đương khoảng 23 triệu carat.

 

Gấu Koala có thể vào danh sách động vật quý hiếm

Gấu túi Koala vốn là biểu tượng của Australia. Để bảo vệ loài động vật này, Australia đang cân nhắc đưa gấu túi vào danh sách các loài động vật đang bị đe dọa.

Australia đã phân loại gấu túi vào nhóm động vật dễ bị tổn thương. Hiện loài gấu túi đang bị đe dọa bởi nạn khai thác rừng trái phép, ô nhiễm môi trường và đô thị hóa. Ngoài ra, các vụ cháy rừng trên khắp các bang New South Wales và Queensland trong năm 2019 và 2020 ước tính đã giết chết khoảng 30% số gấu.

Các nhà khoa học cảnh báo, loài động vật biểu tượng của Australia này có thể tuyệt chủng vào năm 2050. Việc đưa gấu túi vào danh sách các loại động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng đã được trình lên cơ quan chức năng Australia xem xét. 

 

Thăm dò khán giả