Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 4, 10/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA đang theo đúng lộ trình đưa người lên định cư trên Sao Hỏa

(ANTV) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết: Dựa theo dữ liệu do các tàu thăm dò thu thập được, NASA đã có thể phác họa bản đồ chi tiết các điểm nước ngầm trên Sao Hỏa, theo đúng lộ trình đưa những người đầu tiên lên "Hành tinh đỏ" định cư trong những năm 2030.

 
Nước là yếu tố cốt yếu để duy trì một hệ sinh thái ở bất kì đâu. Do đó, từ năm 2015, NASA đã bắt tay vào nghiên cứu xác định các mỏ băng có thể tiếp cận dưới bề mặt Sao Hỏa để phục vụ cho những người đầu tiên lên định cư trên Sao Hỏa.
Dựa theo dữ liệu do các tàu thăm dò thu thập được, đến nay NASA đã có thể phác họa bản đồ chi tiết các điểm nước ngầm trong khuôn khổ dự án Lập bản đồ băng dưới bề mặt. Bản đồ này còn là cơ sở để các chuyên gia NASA tiến hành đánh giá các địa điểm có thể đưa con người sinh sống trên Sao Hỏa.
 
Hiện các kỹ sư của NASA đang nghiên cứu thêm thông tin về thành phần các lớp đất đá bao phủ băng ngầm dưới bề mặt Sao Hỏa để xác định xem phải sử dụng công cụ nào để đào lấy nước.
 
Trung Quốc cấp chứng nhận y tế trên nền tảng mạng xã hội WeChat
 
 
Trung Quốc hôm 9/3 đã chính thức triển khai chương trình cấp chứng nhận y tế điện tử dành cho người dân trong nước. Chứng nhận điện tử này thể hiện hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm COVID-19, được hiển thị trên nền tảng mạng xã hội WeChat của nước này.
 
Như vậy, Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về kế hoạch cấp "hộ chiếu vaccine" trong đại dịch. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc triển khai chương trình chứng nhận y tế nhằm thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại xuyên biên giới.
 
Bên cạnh hình thức số hóa, loại chứng nhận này cũng được cấp dưới bản cứng và được cho là hình thức "hộ chiếu vaccine" đầu tiên được triển khai trên thế giới.
 
Pháp lên kế hoạch xây dựng lại tháp Nhà thờ Đức Bà Paris
 
Chính quyền thành phố Paris vừa qua đã thông báo kế hoạch xây dựng lại phần tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo đó, thành phố sẽ phải đốn hạ 1.000 cây sồi để xây dựng lại phần chóp và mái vòm của nhà thờ vào cuối tháng 3 năm nay.
 
Ngọn tháp bằng gỗ của Nhà thờ Đức Bà đang được xây dựng lại bằng cách sử dụng những cây sồi hàng trăm năm tuổi, được chặt hạ từ một khu rừng hoàng gia, sau gần hai năm tháp này bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn hồi tháng 4/2019. Tất cả những cây sồi đạt tiêu chuẩn này phải được chặt trước cuối tháng 3 trước khi cây tiết ra lượng nhựa nhiều, khiến gỗ sồi bị quá ẩm.
 
Vụ hỏa hoạn nhà thờ Đức Bà đã khiến người dân Pháp và trên thế giới xót xa khi tòa nhà mang tính biểu tượng của nước Pháp bị hư hại nặng. Ngọn tháp phủ chì, trong hơn 150 năm là giới hạn xác định đường chân trời ở trung tâm thành phố Paris, đã bị thiêu rụi bởi ngọn lửa và sụp đổ trước sự chứng kiến đầy kinh hoàng của người dân Paris.
BT
Thăm dò khán giả