Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:43, Thứ 6, 11/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA chuẩn bị phóng tàu bay vòng quanh Mặt trăng

(ANTV) - Các kỹ sư của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu cất bệ đỡ xung quanh tên lửa Hệ thống phóng vũ trụ (SLS) đầu tiên phóng trong nhiệm vụ Artemis bay tới Mặt trăng.

Việc cất bệ đỡ ở Trung tâm vũ trụ Kennedy (KSC) của NASA ở Florida, Mỹ là bước quan trọng giúp đưa tên lửa và tàu vũ trụ tới bệ phóng an toàn vào hôm 17/3 trước nhiệm vụ Artemis 1, dự kiến diễn ra vào tháng 5.

Nhiệm vụ không người lái Artemis 1 sẽ đưa tàu vũ trụ Orion bay vòng quanh Mặt trăng nhằm đảm bảo cả tên lửa SLS và tàu Orion sẵn sàng cho các chuyến bay chở người sau này. Artemis 2, nhiệm vụ Artemis chở người đầu tiên, sẽ đưa phi hành gia bay vòng quanh Mặt trăng vào năm 2024, nếu tất cả theo đúng kế hoạch. Artemis 3 sẽ chở người tới bề mặt Mặt trăng sớm nhất năm 2025.

Một nửa rừng nhiệt đới Amazon (Nam Mỹ) có nguy cơ biến thành thảo nguyên

Theo một nghiên cứu mới đây, hơn một nửa diện tích rừng nhiệt đới Amazon ở khu vực Nam Mỹ có thể biến thành thảo nguyên (savanna) trong vài thập kỷ tới.

Cảnh báo được đưa ra trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học về Bản chất Biến đổi Khí hậu của Mỹ. Nghiên cứu cho thấy hơn 3/4 rừng nhiệt đới Amazon, trải dài trên 8 nước ở phía Bắc khu vực Nam Mỹ, đã mất khả năng phục hồi kể từ đầu những năm 2000.

Nghiên cứu chỉ rõ, nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, thông qua gia tăng độ dài mùa khô và tần suất hạn hán, có thể đã đẩy Amazon đến gần ngưỡng nghiêm trọng của rừng nhiệt đới chết khô. Tình trạng mất khả năng phục hồi ngày càng trầm trọng hơn ở các khu vực rừng nhiệt đới có lượng mưa ít hơn và nằm gần các khu định cư của con người.

Việc rừng Amazon mất đi khả năng phục hồi tác động sâu sắc đến đa dạng sinh học, lưu trữ carbon và biến đổi khí hậu ở quy mô toàn cầu./.

 

BT
Thăm dò khán giả