Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 02:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 3, 25/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng khắc nghiệt tại châu Âu

(ANTV) - Người dân châu Âu được dự báo sẽ sống trong những đợt nắng nóng kỷ lục, những đêm hè sẽ trở nên nóng và ẩm hơn trong tháng 6 này, khi "Lục địa già" đón luồng không khí nóng từ Bắc Phi thổi tới. Theo các cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết nóng cực độ cũng có thể kéo theo những cơn bão dữ dội.

Chính quyền nhiều địa phương đã ban hành các hướng dẫn để người dân có thể tự bảo vệ mình trước thời tiết khắc nghiệt, trong khi các bệnh viện được đặt trong tình trạng sẵn sàng điều trị cho các các trường hợp mất nước, say nắng và các triệu chứng khác liên quan đến thời tiết.

Cơ quan Dịch vụ thời tiết Đức thông báo, nền nhiệt độ trung bình sẽ tăng lên mức 34 độ C trong ngày hôm 25/6 tại nhiều khu vực ở Đức và tình trạng tăng nhiệt tiếp tục kéo dài cho đến hết ngày 26/6. Mức nhiệt độ trong khoảng 30 - 38 độ C sẽ duy trì cho tới cuối tuần.

Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết của Tây Ban Nha đã ban hành mức báo động Vàng về tình hình thời tiết khắc nghiệt. Theo cơ quan này, nhiệt độ tại quốc gia trên bán đảo Iberia sẽ đạt đỉnh 40 độ C vào cuối tuần này và duy trì trong cả tuần tới.

Cơ quan khí tượng của Anh thì tỏ ra đặc biệt lo ngại, sóng nhiệt có thể kích hoạt "những cơn bão dữ dội", đồng thời cảnh báo người dân trong nước về tình hình thời tiết "nóng, ẩm và không ổn định". Những cảnh báo tương tự cũng được đưa ra tại Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan...

 

Sydney, Australia tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

Hội đồng thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia sẽ gia nhập hàng trăm chính quyền địa phương khác nhau trên toàn thế giới, ban hành Tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp về khí hậu". Động thái này sẽ hướng Sydney tới những cam kết đầy tham vọng, cũng như lên tiếng đòi hỏi hành động chống biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.

Thị trưởng thành phố Sydney Clover Moore khẳng định, thành phố đông dân nhất Australia đã luôn đặt bền vững là ưu tiên hàng đầu trong hơn một thập kỷ qua. Hội đồng thành phố cũng có kế hoạch tổ chức một hội nghị khí hậu dành cho các các nhà lãnh đạo nữ trong thời gian tới. Thị trưởng Sydney nhấn mạnh, các thành phố cần phải thể hiện sự lãnh đạo trong vấn đề chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là khi thiếu vắng các hành động từ chính phủ quốc gia.

Năm 2016, hội đồng tỉnh Darebin, bang Victoria đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên trên thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và thúc đẩy hành động vì môi trường. Thành phố này đã ban hành kế hoạch nâng cấp hệ thống tái chế và xử lý chất thải, sử dụng 90% nguyên liệu tái chế để thay thế nhựa rải đường và cải tiến tăng gấp đôi hệ thống cung cấp năng lượng Mặt trời trong vòng bốn năm, kể từ 2016.

 

Thăm dò khán giả