Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năng lực hạt nhân của Triều Tiên - mối lo ngại của cộng đồng quốc tế

(ANTV) - Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vừa qua của Bình Nhưỡng có thể nói là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay, cho thấy nước này đã có khả năng đưa một đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo. Diễn biến này đã làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nó cũng phơi bày sự bất lực của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, trong việc kiềm chế năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Tờ The New York Times của Mỹ mới đây đã đưa ra bài viết nhận định, vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên rất đáng ngại không chỉ vì nước này đang dần làm chủ được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử, mà còn vì Triều Tiên đang đạt tiến triển trong chương trình phát triển loại tên lửa có thể đưa đầu đạn hạt nhân đi nửa vòng Trái Đất, đe dọa các vùng lãnh thổ của Mỹ. Trong một báo cáo hồi đầu năm, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từng cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng, một trong những tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên, nếu được hoàn thiện sẽ có thể vươn tới hầu hết phần lục địa của Mỹ.

Theo đánh giá của giới phân tích, chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang được đẩy mạnh qua hàng loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân. Rõ ràng, Triều Tiên vẫn tìm cách khẳng định vị thế là một cường quốc hạt nhân trên thế giới. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần xem xét một cách nghiêm túc về vị thế hạt nhân hiện nay của Triều Tiên.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 9/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/9 đã nhất trí lập tức khởi động quá trình soạn thảo một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Nga và Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong khi Mỹ, Anh và Pháp đang mạnh mẽ yêu cầu Hội đồng bảo an áp đặt lệnh trừng phạt mới nghiêm khắc và chặt chẽ hơn đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt được đưa ra có vẻ như chưa đủ để khiến Triều Tiên từ bỏ ý định phát triển năng lực hạt nhân. Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cũng lên tiếng cho rằng các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cảnh báo những hành động đơn phương của các bên có thể dẫn đến một kết cục thảm hại.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Thực tế đã chứng minh rằng chỉ dựa vào các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết vấn đề. Mối quan ngại của các bên liên quan trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết vì lợi ích của tất cả các bên. Việc áp dụng bất kỳ hành động đơn phương nào dựa trên lợi ích cá nhân sẽ chỉ dẫn đến một kết cục thảm hại và làm gia tang căng thẳng. Những hành động đơn phương cũng không thể giải quyết được các mối quan ngại về an ninh và có thể khiến những mục tiêu liên quan khó có thể đạt được.” 

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew mới đây đã đưa ra cảnh báo, Mỹ sẽ làm tất cả những điều có thể để phản đối chính sách phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên như áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew cho biết: "Triều Tiên là một thách thức lớn. Chúng tôi sẽ làm mọi điều có thể để gây áp lực với Bình Nhưỡng. Việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân là điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp tài chính để buộc họ phải thay đổi chính sách."

Tuy nhiên, bất chấp mọi răn đe và cảnh cáo, các biện pháp trừng phạt cũng như áp lực từ bên ngoài, Triều Tiên vẫn tiếp tục theo đuổi lập trường không từ bỏ vũ khí hạt nhân và ngày càng có những động thái cứng rắn hơn. Những đợt phóng tên lửa và thử hạt nhân liên tiếp có thể là cách thức để nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện thực hóa nhiều mục tiêu bảo vệ đất nước.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, việc đẩy căng thẳng tại bán đảo này lên cao có thể tạo sức ép buộc Mỹ và Hàn Quốc hạn chế lại các đợt tập trận trên bán đảo và trong khu vực. Cũng có thể Bình Nhưỡng đang tận dụng rủi ro xung đột hạt nhân với hy vọng Mỹ cân nhắc giảm hiện diện quân sự tại bán đảo Triều Tiên. Vũ khí hạt nhân cũng là minh chứng đầy sức thuyết phục rằng Triều Tiên có thể chống lại đối thủ siêu cường Mỹ. 

BT
Thăm dò khán giả