Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao nhận thức về tự kỷ trong xã hội

(ANTV) - Từ ngày 18/12/2007, Đại hội đồng Liên hợp quốc năm thứ 62 thông qua nghị quyết lấy ngày 2/4 hàng năm, bắt đầu từ 2008, được gọi là Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ (World Autism Awareness Day – WAAD). Nghị quyết này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức thuộc khu vực tư cũng như công thực hiện việc nâng cao nhận thức về tự kỷ trong xã hội.

Tự kỷ được xác định là khuyết tật suốt đời và hiện chưa có nguyên nhân chính xác của hội chứng này. Trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ không thể hòa nhập cùng cộng đồng nếu không được can thiệp sớm và đúng cách từ gia đình và xã hội.

Hàng năm vào ngày 2/4, Autism Speaks - một tổ chức bênh vực người tự kỷ ở Hoa Kỳ có chiến dịch toàn cầu “Thắp đèn xanh- Light It Up Blue” nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với hội chứng tự kỷ và hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc về Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ. Vào ngày này, hàng nghìn tòa nhà nổi tiếng, trường học, cơ quan và gia đình trên khắp thế giới đều đồng loạt thắp đèn xanh lơ - ánh sáng dễ nhận biết nhất với người tự kỷ - để hưởng ứng chiến dịch.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 11

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 1/4 thông báo, Tổng thống nước này Moon Jae-in sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN sẽ diễn ra tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc vào ngày 25-26/11. Sự kiện này sẽ đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thư ký cấp cao phụ trách quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Do-han cho biết, là hội nghị quốc tế lớn nhất được tổ chức tại Hàn Quốc kể từ khi chính phủ đương nhiệm lên nắm quyền, hội nghị thượng đỉnh này được kỳ vọng là dịp để đánh giá sự phát triển quan hệ Hàn Quốc - ASEAN trong 30 năm qua và đề xuất một tầm nhìn mới cho sự phát triển trong 30 năm tới.

Ông Yoon cũng cho biết, sau hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN, một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của năm quốc gia nằm dọc sông Mekong bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

Ấn Độ phóng thành công 29 vệ tinh

Ngày 1/4, Ấn Độ đã phóng thành công 1 vệ tinh quan sát EMISAT và 28 vệ tinh nước ngoài lên không gian nhờ tên lửa đẩy PSLV-C45.  Đây là sứ mệnh không gian thứ 47 của tên lửa đẩy này.

EMISAT là vệ tinh tình báo điện tử của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ, trong khi 28 vệ tinh còn lại thuộc 4 quốc gia gồm Litva, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ và Mỹ. Ấn Độ đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực không gian.

Nước này cũng vừa bắn hạ một vệ tinh bay ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trong một cuộc thử nghiệm tên lửa và sự thành công này được đánh giá là bước tiến lớn đưa New Delhi vào danh sách các cường quốc về không gian.

Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác Nga-Ukraine ngừng hiệu lực

Kể từ ngày 1/4, Hiệp ước về Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine đã chấm dứt hiệu lực do phía Ukraine không muốn gia hạn. Ukraine được toàn quyền thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận ngừng hiệu lực chiểu theo điều 70 Công ước Vienna về các thỏa thuận quốc tế.

Cuối tháng 9/2018, chính quyền Ukraine chính thức thông báo cho phía Nga về ý định rút khỏi hiệp ước hữu nghị. Sau đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật về việc ngừng hiệu lực trên, theo đó luật có hiệu lực từ ngày 12/12/2018.

Hiệp ước về Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine được ký ngày 31/5/1997 tại Kiev và có hiệu lực trong 10 năm, sau đó sẽ tự động được gia hạn nếu hai bên không phản đối. Năm 2019 là thời hạn để Hiệp ước được gia hạn lần thứ hai, song phía Ukraine đã ra luật chấm dứt hiệu lực văn kiện này.

BT
Thăm dò khán giả