Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Indonesia không ngừng tăng

(ANTV) - Chính quyền Indonesia ngày 2/10 thông báo, số người thiệt mạng do trận động đất kèm theo sóng thần ở đảo Sulawesi đã tăng lên 1.234 người.

 

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho nêu rõ: "Tính đến 13 giờ ngày 2/10, số người thiệt mạng là 1.234". Trong khi đó, cảnh sát Indonesia cho biết, họ đã bắt giữ hàng chục người do tiến hành cướp phá trên đảo Sulawesi, nơi những người sống sót xông vào vào cửa hàng để cướp đồ ăn, đồ uống và các mặt hàng khác.

Trước đó, tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI) Hadi Tjahjanto cho biết bắt đầu từ ngày 2/10, các nạn nhân trong vụ động đất ở thành phố Palu và Donggala sẽ được chuyển đến thành phố Balikpapan trên đảo Đông Kalimantan để các nạn nhân trú ẩn và những người bị bệnh, bị thương.

 Kết quả nổi bật của kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 73

 

Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đã kết thúc trong bầu không khí lạc quan, tạo đà thuận lợi để Đại hội đồng khóa 73 thực thi chương trình nghị sự của mình trong năm tới. Đây là tuyên bố được Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa Garces đưa ra ngày 1/10 trong bài diễn văn bế mạc.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch ĐHĐ Garces đã tổng kết 7 kết quả nổi bật tại kỳ họp, trong đó có sự thừa nhận của thế giới với vai trò của LHQ và tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương. LHQ là nơi tất cả các quốc gia có thể tạo ra không gian riêng để làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương và củng cố các tổ chức chính trị và khu vực. Ngoài ra, các nước thành viên đã chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm về những vấn đề quan tâm chung, với hơn 400 sự kiện bên lề.

Bà Garces cũng đề cập đến 4 kết quả có ý nghĩa chiến lược khác, đó là 2 tuyên bố chính trị về bệnh lao và bệnh không truyền nhiễm, tiến triển trong việc ký kết và phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, giữa các quốc gia có sự chia sẻ về những thành công và thách thức của quốc gia hoặc khu vực, và sự tham gia của hàn trăm nhà hoạt động xã hội.

Có thể thấy, thành công lớn nhất của Hội nghị lần này là duy trì được đà quyết tâm và đoàn kết của các quốc gia thành viên trong việc thực thi chương trình nghị sự 2030 hướng tới một thế giới công bằng hơn hòa bình hơn và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nhật Bản ưu tiên ổn định trong nội các mới

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố cải tổ nội các và cải tổ ban lãnh đạo đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Đây là động thái đầu tiên sau khi ông Abe đắc cử chức Chủ tịch đảng LDP nhiệm kỳ thứ 3 với mục tiêu xây dựng nền tảng quyền lực vững chắc để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản vào năm 2019, đồng thời thúc đẩy thực hiện một số chính sách quan trọng liên quan đến kinh tế và sửa đổi Hiến pháp.

Trong danh sách nội các mới gồm 19 thành viên do Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga công bố, ông Abe giữ nguyên 6 vị trí chủ chốt. Ngoài ra, có tới 12 chính trị gia lần đầu tiên được bổ nhiệm làm thành viên nội các.

Trong đó, đáng chú ý có việc Thủ tướng Abe đã chỉ định nghị sĩ Iwaya Takeshi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế cho ông Itsunori Onodera.  Song song với việc cải tổ nội các, Thủ tướng Abe cũng công bố các thay đổi trong ban lãnh đạo LDP. Dự kiến, trong chiều tối cùng ngày, Nội các mới sẽ chính thức ra mắt tại Hoàng cung.

B.T
Thăm dò khán giả