Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Chủ Nhật, 13/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn nghiện thuốc giảm đau tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ

(ANTV) - Hàng chục thành phố, địa hạt và các bang trên toàn nước Mỹ đang khởi kiện các hãng dược phẩm lớn của nước này gây ra vấn nạn nghiện thuốc giảm đau tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ và đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Sau khi sử dụng nhóm thuốc Opioid để giảm đau, phần lớn bệnh nhân đã nghiện các loại thuốc này như nghiện ma túy. Cho dù, bác sĩ đã ngừng kê đơn thuốc Opioid sau điều trị, nhưng rất nhiều bệnh nhân đã bị nghiện và chuyển sang sử dụng heroin với giá thành rẻ hơn. Trả lời trước báo giới, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Tom Price đã tái khăng định cam kết giải quyết vấn nạn nghiện thuốc giảm đau.

Trong hơn một năm qua, một loạt vụ kiện đã diễn ra trên khắp nước Mỹ với cáo buộc ngành dược phẩm nước này đã tiến hành các chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm hạ thấp khả năng gây nghiện của nhóm thuốc giảm đau Opioid. Đây là nhóm thuốc kê theo đơn, vốn có thành phần hóa học như heroin.

Đầu tháng 8 vừa qua, Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo nếu một bác sĩ kê thuốc giảm đau gây nghiện vì mục tiêu kiếm lời, hay một dược sĩ để thuốc lọt ra ngoài một cách gian lận, họ sẽ bị truy tố. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cũng đã bổ nhiệm 12 công tố viên, có trách nhiệm điều tra về các gian lận trong ngành y và đưa những người vi phạm ra tòa án.

Gần 1,6 triệu người sơ tán do xung đột ở miền Đông Ukraine

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine kéo dài 4 năm qua đã khiến gần 1,6 triệu người dân nơi đây phải rời nhà cửa để tìm nơi an toàn cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm. Số liệu trên được Liên hợp quốc đưa ra ngày 12/8.

Cao ủy Liên hợp về người tị nạn cho biết các vụ đấu súng lẻ tẻ tại những khu vực gần đường giới tuyến giữa quân đội Chính phủ và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông tiếp tục gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, buộc người dân sơ tán cũng như phát sinh nhu cầu viện trợ nhân đạo. An ninh, an toàn vẫn là mối lo ngại chính đối với gần 800.000 người sống gần đường giới tuyến ở các tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan về người tị nạn của Liên hợp quốc đã hỗ trợ kỹ thuật nhằm cải thiện tình hình tại các chốt kiểm soát, giảm thời gian chờ đợi cho những người ra vào qua đường giới tuyến ở Đông Ukraine. Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan biên phòng nhà nước Ukraine ghi nhận hơn 1,1 triệu người đã vượt qua khu vực này cùng những lo ngại người dân gặp nhiều khó khăn trên đường sơ tán.

 

BT
Thăm dò khán giả