Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 26/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn gửi chất cấm qua cửa khẩu Mỹ

(ANTV) - Những loại chất gây nghiện, chất cấm đang ngày càng phổ biến và khó kiểm soát trong xã hội Mỹ. Tại khu vực phân loại hàng hóa ở sân bay quốc tế John Kennedy, nhiều bưu kiện chứa đầy ma túy nhưng dán nhãn mác của các loại hàng hóa thông thường, được gửi đến ngày càng nhiều.

 

Bà Kim Ciccolella, nhân viên hải quan và kiểm soát biên giới Mỹ cho biết: "Hai năm trước thì chúng tôi phát hiện 10 kiện hàng ma túy tổng hợp. Năm ngoái thì có hơn 200 kiện. Tới năm nay thì hơn 400."

Máy X quang và những chú chó nghiệp vụ có thể đánh hơi và phát hiện các gói hàng khả nghi. Tuy nhiên, hiện nay, để đối phó với những hình thức ngụy trang vô cùng tinh vi, các nhân viên hải quan phải dùng đến nhiều biện pháp khác. Họ phải dựng lên cả phòng thí nghiệm, có các nhà hóa học làm việc ngay tại cửa khẩu.

Bà Kim Ciccolella cho biết: "Các loại chất cấm được trộn trong đường, đặt trong nến, trong gấu bông hay bất kỳ thứ gì họ có thể gửi đi. Thậm chí cả trong những con rắn, con rùa."

Nhưng để xử lý triệt để và bắt giữ những kẻ thực hiện các giao dịch gửi và nhận hàng, họ sẽ phải thực hiện hàng trăm hoạt động khác nữa, không chỉ trong phạm vi nước Mỹ. Chống lại tình trạng gửi chất cấm qua cửa khẩu là 1 cuộc chiến dài hơi.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bài phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đang diễn ra ở New York.

Trong bài phát biểu, ông đã đề cập đến một loạt vấn đề quan trọng của thế giới hiện nay như chương trình hạt nhân Triều Tiên, tình hình Iran, mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Đặc biệt người đứng đầu nước Mỹ đã nhấn mạnh đến chủ quyền quốc gia.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ luôn lựa chọn sự độc lập và hợp tác thay vì "sự chi phối, kiểm soát và thống trị toàn cầu". Ông khẳng định Mỹ sẽ không bao giờ yêu cầu các quốc gia khác sống hay làm việc như thế nào. Tổng thống Donald Trump cũng nói rằng Mỹ "đang tái đàm phán có hệ thống các thỏa thuận thương mại tồi tệ", và ông tin nhiều lãnh đạo tham dự cuộc họp đều đồng ý rằng hệ thống thương mại thế giới cần phải thay đổi. Đề cập đến căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ không cho phép "người lao động nước này bị đối xử không công bằng và các doanh nghiệp Mỹ bị lừa gạt".

Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến một loạt vấn đề quốc tế nổi cộm. Về vấn đề Triều Tiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ được duy trì cho đến khi quốc gia châu Á này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh còn nhiều việc phải làm để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng tán dương nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tiến trình hướng tới từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Về tình hình Iran, ông Donald Trump cho biết Washington sẽ bổ sung các biện pháp trừng phạt Tehran sau khi gói biện pháp trừng phạt thứ 2 có hiệu lực vào ngày 5/11 tới.

Lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm về diễn biến trên bán đảo Triều Tiên

 

Bên lề khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận về những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tuần trước.

Sự kiện tiếp sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tổng thống Mỹ sau đó cũng đã bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tương lai không xa.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã liên lạc chặt chẽ và đang phối hợp những nỗ lực nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Về phần mình, Thủ tướng Abe hy vọng tham gia đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

BT
Thăm dò khán giả