Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn đói bủa vây người dân Syria

(ANTV) -  Có thể thấy rằng, cuộc nội chiến tại Syria kéo dài suốt 5 năm qua với nhiều mất mát cả về con người và của cải. Tuy nhiên, một trong những hệ lụy khủng khiếp nhất của cuộc chiến này là nó đang biến hàng nghìn người dân vô tội Syria thành những cái xác khô vì đói và rét.

Khi những chiếc xa tải chở đầy nhu yếu phẩm của Hội chữ Thập đỏ Syria đến Madaya, nhiều người đã bật khóc sau nhiều ngày chờ đợi tưởng chừng vô vọng. Hàng chục người tại Madaya đã chết do không có thức ăn và không được chăm sóc y tế, họ thậm chí phải ăn lá cây để sống qua ngày. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria công bố ảnh cho thấy cả người lớn và trẻ em ở thị trấn gầy hốc hác.

Ông Sebastian Stricker, Tổ chức Sharethemeal: “Năm 2015, số lượng thực phẩm cứu tế tới 500 nghìn người đã bị cắt giảm. Nhiều người dân Syria đang chết dần chết mòn vì đói. Theo số liệu của Unicef, 2,4 triệu trẻ em Syria đang có nguy cơ suy dinh dưỡng nặng. Ước tính, cần tới 25 triệu USD/tuần để cứu đói hàng triệu người Syria”.

Đó là tình cảnh chung của hàng nghìn người dân ở thị trấn nhỏ bé mắc kẹt trong cuộc nội chiến đẫm máu và khốc liệt kéo dài 5 năm qua ở Syria. Cuộc vây hãm của quân đội chính phủ ở Madaya nhằm tiêu diệt các nhóm phiến quân nổi dậy đã kéo dài suốt nhiều tháng, khiến mọi nguồn cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm gần như bị cắt đứt.

Ông Pawel Krzysiek, Hội chữ thập đỏ Quốc tế: “Việc tiếp cận các vùng chiến sự Syria vào mùa đông năm nay để cứu đói là rất khó khăn. Hiện tại, Hội Chữ thập đỏ quốc tế đang chuẩn bị lương thực, thực phẩm và các đồ giữ ấm để chuẩn bị tiếp tế cho người dân tại Madaya và Damacus”.

Trong khi cuộc chiến tại Syria đang bước vào giai đoạn căng thẳng, dân thường là những người phải chịu đựng nhiều nhất. Thay vì đến trường, những đứa trẻ gầy gò, ốm yếu trong thị trấn đang phải liều mạng lang thang ra các bãi mìn xung quanh để đào bới cây củ làm thức ăn.

Ông Pawel Krzysiek, Hội chữ thập đỏ Quốc tế: “Hiện tại, Hội chữ thập đỏ quốc tế đã cung cấp nước sạch tới 90% người dân Syria. Tuy nhiên, vẫn có tới 80% người Syria sống trong cảnh đói nghèo, không đủ nhu yếu phẩm thiết yếu để tồn tại”.

Nạn đói càng trở nên tồi tệ hơn trong mùa đông lạnh giá ở vùng đất cao hơn mực nước biển 1.300 mét này, và dù rất đói, không ai dám mạo hiểm ra ngoài thị trấn để kiếm ăn. Từ một ngọn đồi cao gần đó, các tay súng bắn tỉa có thể ngắm rõ mọi mục tiêu di động trên mặt đất. Hơn 10 người đã bị trúng đạn bắn tỉa khi tìm cách ra ngoài kiếm củi và đồ ăn./.

Mỹ mở rộng chương trình tiếp nhận người tị nạn từ các nước Trung Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa cho biết, nước Mỹ sẽ mở rộng chương trình giúp đỡ hàng nghìn người chạy trốn khỏi nạn bạo lực tại các quốc gia Trung Mỹ gồm El Salvador, Guatemala và Honduras.

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama vấp phải sự phản ứng của các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ -  những người kêu gọi chính quyền Obama ngừng trục xuất các gia đình chạy khỏi các nước Trung Mỹ trên và nhập cảnh vào Mỹ mà không có giấy tờ.

Ông Kerry nêu rõ, việc mở rộng Chương trình Tiếp nhận Người tị nạn sẽ cho phép cung cấp "một lựa chọn an toàn và hợp pháp thay cho một hành trình nguy hiểm mà nhiều người đang chuẩn bị dấn thân, khiến họ dễ rơi vào tay bọn buôn người".

Ông cũng nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ sẽ hợp tác với Liên Hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ để nhận diện những người cần sự bảo hộ tị nạn.

Trước đó, Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ tiếp nhận 3.000 người tị nạn từ khu vực Mỹ Latinh vào trước tháng 10 tới. Hôm 4/1, Bộ trưởng An ninh Nội địa cho biết bộ này đã tiếp nhận hơn 6.000 đơn xin tị nạn từ các nước nhỏ ở Trung Mỹ và một số người trong đó đã bắt đầu tới Mỹ với tư cách người tị nạn.

BT
Thăm dò khán giả