Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm vấn đề tác động tới tương lai quan hệ liên Triều

(ANTV) - Trước mắt nhận thấy quan hệ liên Triều đã có nhiều cải thiện trong ngắn hạn, song triển vọng dài hạn vẫn sẽ là điều khiến dư luận phải bận tâm khi những chính sách của Mỹ và Hàn Quốc vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn xem vũ khí hạt nhân là đảm bảo duy nhất để ngăn chặn nguy cơ thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng... Trong bài phân tích được đăng trên báo Time.com mới đây đã chỉ ra 5 nguyên nhân tác động tới tương lai quan hệ liên Triều.

Theo bài viết, năm vấn đề tác động đến tương lai quan hệ liên Triều đó là: Tổng thống Moon Jae-in, thứ 2 là chính sách của nước Mỹ buộc Seoul phải hành động, thứ 3 là việc Mỹ gây sức ép với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Triều Tiên, thứ 4 là Thế vận hội pyongchang và  cuối cùng là sự thống nhất liên triều.

Bài viết cũng nhấn mạnh, Mỹ cùng Nhật Bản vẫn cương quyết duy trì trừng phạt Triều Tiên, và điều này cũng hạn chế khả năng của Tổng thống Moon Jae-in trong việc đưa ra những đề xuất về kinh tế và chính trị đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hơn thế nữa, ông Moon Jae-in cần phải tiến hành đối thoại với Triều Tiên, tuy nhiên việc làm đòi hỏi ông phải có nền tảng chính trị đáng kể.

Nhưng khúc mắc lớn nhất ở đây là việc ông Kim Jong-un luôn xem vũ khí hạt nhân là đảm bảo duy nhất để ngăn chặn nguy cơ thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng và một nước Triều Tiên sở hữu hạt nhân là mối đe dọa sống còn đối với cả Mỹ và Hàn Quốc. Đây rõ ràng là một xung đột lợi ích khó có thể hóa giải.

Châu Âu vẫn phụ thuộc vào khí đốt của Nga

Một nghịch lý đang diễn ra khi Châu Âu tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế vào Nga nhưng lại phải sưởi ấm nhờ vào khí đốt của nước này.

Theo thông báo mới đây của tập đoàn dầu khí Gazprom, các nước Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu 194 tỉ mét khối khí đốt vào năm 2017, điều này cho thấy Châu Âu ngày càng phụ thuộc hơn vào khí đốt của Nga. Đây là nhận định được đưa ra trên nhật báo kinh tế Les Echos.

Theo bài báo, Đức và Áo là hai nước phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt của Nga. Trong khi đó, Pháp dù  đa dạng hóa nguồn cung cấp cũng phải tăng thêm 7% lượng khí nhập khẩu từ Nga. Nguyên nhân chính là quyết định đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân. Ngoài ra, sự phục hồi của nền kinh tế  Châu Âu cũng là một lý do giải thích nhu cầu gia tăng này. Nhờ vậy, khí đốt của Nga chưa bao giờ lại lấn át như vậy trên thị trường Châu Âu, chiếm 35% thị phần trên toàn Liên hiệp.

Nhưng “ngoài Ba Lan và một số vùng Baltic tiếp tục theo đuổi chính sách đa dạng hóa, Châu Âu không thật sự hành động”, theo nhận định của một số chuyên gia thuộc Viện Quan hệ Quốc tế (IFRI) vì khí đốt của Nga giá rẻ. Sắp tới, thế thống trị của Gazprom trên thị trường Châu Âu sẽ chấm dứt vì Novatek, một tập đoàn khác của Nga đã đưa vào hoạt động khu chế xuất khí đốt trên bán đảo Yamal, ở Siberia và tập đoàn Pháp Total là một đối tác.

BT
Thăm dò khán giả