Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 22/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Phi: Sinh viên biểu tình đòi đổi mới giáo dục

(ANTV) - Ngày 21/10, hàng nghìn sinh viên đã tụ tập bên ngoài trụ sở Quốc hội Nam Phi tại thành phố Cape Town để biểu tình yêu cầu quốc hội và chính phủ nước này đổi mới hệ thống giáo dục, không tăng học phí, cải thiện đời sống đội ngũ giáo viên, sinh viên, nhất là tăng ngân sách quốc gia dành cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo trong thời gian tới.

Đám đông sinh viên biểu tình đã phá cửa cổng chính và cố tiến vào tòa nhà quốc hội, nơi Bộ trưởng Tài chính Nhlanhla Nene đang trình bày kế hoạch ngân sách tài khóa 2015 - 2016 của Nam Phi, trong đó có chi phí dành cho giáo dục. Tuy nhiên, các cửa ra vào bên trong tòa nhà quốc hội đã được chặn bởi lực lượng cảnh sát Nam Phi. Một số người biểu tình đã ném chai lọ, gạch ngói vào lực lượng cảnh sát bảo vệ, gây ra đụng độ, xô xát giữa hai bên.

Trong khi đó, tại Đại học Nelson Mandela (NMU) ở tỉnh Đông Cape, hàng nghìn sinh viên đã biểu tình và bao vây khu vực trường đại học này nhằm phản đối việc tăng học phí của chính phủ.

Hiện các cuộc biểu tình của sinh viên, học sinh đã xảy ra trên phạm vi cả nước, khiến nhiều trường đại học lớn ở Nam Phi bị "tê liệt" và các lớp học bị đóng cửa.

Vụ xả súng tại Philippines: Tổng lãnh sự Trung Quốc qua cơn nguy kịch

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Cebu, miền trung Philippines đã bị thương và 2 cấp dưới của ông bị sát hại trong một vụ tấn công bằng súng vào ngày 21/10. Sau khi được điều trị tại bệnh viện Cebu, Tổng lãnh sự Song Ronghua đã qua cơn nguy kịch.

Theo cảnh sát Philippines cho biết,  một phụ nữ Trung Quốc dùng súng lục tấn công khi các quan chức ngoại giao Trung Quốc đến dự tiệc sinh nhật của ông Song Ronghua. Vụ tấn công đã khiến Phó Tổng lãnh sự và quan chức phục trách tài chính của Lãnh sự quán thiệt mạng.

Cảnh sát Philippines đã bắt giữ một cặp đôi người Trung Quốc, trong đó có người phụ nữ bị tình nghi là đã nổ súng tấn công. Người này làm việc trong Lãnh sự quán nên có quyền miễn trừ ngoại giao và từ chối không cung cấp bất kỳ thông tin gì cho cảnh sát Philippines. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ xả súng.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc  tại thủ đô Manila của Philippines cho biết, giới chức Trung Quốc đang xác minh thông tin về vụ tấn công này.

 

 

BT
Thăm dò khán giả