Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Thứ 2, 30/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Phi phát hiện mới về biến thể SARS-CoV-2

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu Nam Phi đã phát hiện một biến thể đáng quan tâm mới của virus SARS-CoV-2 khi giám sát bộ gien virus trong làn sóng dịch thứ ba ở nước này.

Biến thể mới tiến hóa từ C.1 - một dòng trội trong làn sóng dịch đầu tiên ở Nam Phi, được gọi tắt là C.1.2. Sau khi được phát hiện lần đầu hồi tháng Năm, C.1.2 đã xuất hiện ở bảy trong tổng số chín tỉnh của Nam Phi và ở bảy quốc gia khác trải dài từ châu Phi, châu Á, châu Âu đến châu Đại dương. Quan chức y tế Nam Phi cho biết biến thể C.1.2 chiếm một phần rất nhỏ trong số các mẫu xét nghiệm hiện nay, nhưng đang có xu hướng tăng dần qua từng tháng, tương tự như thời gian đầu của các biến thể Beta hay Delta.

Cơ quan y tế Nam Phi cho biết C.1.2 có thể có tới 59 đột biến so với chủng virus đầu tiên tại Vũ Hán, và được đánh giá là có nhiều đột biến hơn các biến thể đáng quan ngại khác. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục theo dõi sự lây lan của C.1.2, nhưng chưa biết liệu sự kết hợp của các đột biến trong C.1.2 có làm cho biến thể này dễ lây lan hơn hay không. Hiện, các chuyên gia cũng đang xem xét hiệu quả của các vắc-xin đối với biến thể mới này và kết quả có thể được công bố trong vài tuần nữa.

Siêu bão cấp 4 Ida đã đổ vào bang Louisiana hôm 29/8, mang theo mưa lớn, gió mạnh và mực nước biển dâng cao. Đây là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào bang này kể từ siêu bão Katrina cách đây 16 năm khiến trên 1.800 người thiệt mạng và gây thiệt hại 125 tỷ USD.

Bão Ida mạnh lên vào sáng 29/8  với sức gió khoảng 150 dặm/giờ (240 km/giờ), khiến 400.000 người dân ở bang này không có điện sử dụng tính tới 4h30 chiều cùng ngày. Tình trạng mất điện dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài khi bão di chuyển vào đất liền. Triều cường và gió mạnh đã khiến dòng chảy của sông  Mississippi bị đảo ngược, hiện tượng đã xảy ra khi cơn bão Katrina đổ bộ vào bang này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Louisiana và Mississippi, đồng thời  kêu gọi người dân tuân thủ theo các hướng dẫn  tránh bão của các quan chức địa phương và bang. Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đang điều phối tất cả các nỗ lực cứu trợ thảm họa.

BT
Thăm dò khán giả