Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 14:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:27, Thứ 2, 12/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Phi nỗ lực thoát viễn cảnh "Ngày không nước"

(ANTV) - Chính quyền TP Cape Town, Nam Phi mới đây tuyên bố thành phố này nhiều khả năng sẽ tránh được viễn cảnh "Ngày không nước" trong năm nay nhờ nỗ lực tiết kiệm của người dân và những cơn mưa đầu mùa.

 

Nhờ việc cắt giảm được 60% lượng nước sử dụng hàng ngày, tương đương khoảng 500 triệu m3/ngày tiết kiệm được, là một thành công đáng ghi nhận của người dân Cape Town.

Chính quyền Cape Town dự kiến sẽ điều chỉnh mức cảnh báo thiếu nước từ 6 xuống mức 5, đồng nghĩa với việc người dân sẽ có thêm nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, giá nước sinh hoạt tại đây hiện tăng gấp 5 lần so với những năm trước.

Trước đó, hôm 13/2/2018, Nam Phi đã ban bố tình trạng "thảm họa quốc gia" do hạn hán nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là thành phố Cape Town - nơi thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Triển lãm hiếm có về những tác phẩm của danh họa Picasso

Lần đầu tiên, giới hâm mộ nghệ thuật hội họa có cơ hội được thưởng thức một triển lãm chỉ có những tác phẩm của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso được ông phóng tác trong thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp.

Mở cửa từ ngày 8/3 tại bảo tàng Tate Modern, nằm giữa lòng thủ đô London (Anh), triển lãm được đánh giá là một trong những sự kiện nhiều tham vọng nhất trong lịch sử của bảo tàng nghệ thuật đương đại hàng đầu thế giới này.

Được tổ chức 45 năm sau ngày mất của danh họa nổi tiếng, triển lãm với chủ đề "Picasso 1932 - Tình yêu, Danh vọng và Bi kịch" bao gồm hơn 100 bức tranh, tác phẩm điêu khắc và những bản phác thảo, cùng với nhiều tấm ảnh gia đình tái hiện từng tháng cuộc đời danh họa trong năm 1932.
Đây là năm mà giới phê bình nghệ thuật đánh giá là dấu mốc then chốt trong cuộc đời và sự nghiệp của Picasso và được ví như "năm của sự diệu kỳ."

Đây cũng là triển lãm đầu tiên quy tụ cả 3 trong số những bức họa nổi tiếng lấy cảm hứng từ hình ảnh nàng Walter bởi cả 3 kiệt tác nghệ thuật được ông tạo ra chỉ trong 5 ngày tháng 3/1932.

Picasso, nổi tiếng với quan điểm coi hội họa là một cách để viết lên những dòng nhật ký cuộc đời, vì vậy triển lãm lần này được coi là cơ hội hiếm có để những người mến mộ tài năng của ông có một cái nhìn sâu chuỗi về cuộc đời, lối suy nghĩ và công việc của Picasso và hơn thế là về những ảnh hưởng của cuộc sống đời thường tới sự nghiệp của danh họa trong năm quan trọng này.

BT
Thăm dò khán giả