Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Phi hướng tới miễn thị thực nhập cảnh cho công dân châu Phi

(ANTV) - Truyền thông Nam Phi ngày 16/5 đưa tin, Bộ Nội vụ nước này đang soạn thảo 1 kế hoạch, hướng tới việc cho phép tất cả công dân châu Phi được nhập cảnh vào Nam Phi mà không cần thị thực. Đây là nỗ lực của Cape Town nhằm thay đổi tình trạng trung bình 55% người dân châu Phi phải cần có thị thực để đến các nước châu Phi khác như hiện nay.

Sách Trắng về nhập cư quốc tế của Bộ này, đã được chính phủ Nam Phi thông qua đầu tháng 4 vừa qua nêu rõ: “Nam Phi hoàn toàn ủng hộ tầm nhìn về 1 châu Phi, nơi tất cả công dân của châu lục có thể tự do di chuyển qua biên giới các quốc gia, và trong đó, thương mại được khuyến khích cũng như có sự hội nhập và phát triển mạnh mẽ hơn.”

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Nam Phi cũng xác định rõ, việc xây dựng lộ trình miễn thị thực sẽ được thực hiện 1 cách thận trọng, và trước mắt sẽ chỉ bãi bỏ các thủ tục nhập cảnh với những đối tượng “đáng tin cậy”, và thường xuyên đi lại như giới ngoại giao, quan chức, học giả, doanh nhân và học sinh, sinh viên./.

Italy và Libya hợp tác ngăn chặn nạn di cư bất hợp pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm Libya vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti đã bàn giao cho lực lượng bảo vệ bờ biển Libya 4 tàu tuần tra trong khuôn khổ hợp tác song phương chống nạn di cư bất hợp pháp.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Minniti nói rằng một số thành viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã được đào tạo tại Italy để giám sát tốt vùng lãnh hải của Libya và góp phần cùng với Italy và châu Âu đảm bảo an ninh tại Địa Trung Hải. Italy dự kiến sẽ bàn giao thêm 6 tàu tuần tra nữa cho Libya sau khi huấn luyện các thủy thủ đoàn.

Libya đang phải vật lộn để kiểm soát đường biên giới phía Nam dài 5.000 km với Sudan, Cộng hòa Chad và Niger. Quốc gia Bắc Phi này từ lâu là điểm trung chuyển những người di cư vượt qua Địa Trung Hải mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả