Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 7, 17/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Phi điều động hàng chục nghìn binh sĩ, nỗ lực ổn định tình hình bạo loạn

(ANTV) - Nam Phi đã đặt lực lượng quân đội dự bị trong tình trạng sẵn sàng triển khai trong bối cảnh nước này đang phải hứng chịu nhiều cuộc bạo động, cướp bóc tồi tệ sau khi cựu Tổng thống Jacob Zumma tự ra trình diện cảnh sát hôm 7/7 để thi hành án tù 15 tháng với tội danh bất tuân lệnh triệu tập của tòa án.

Từ ngày 15/7, 25.000 binh sĩ Nam Phi đã bắt đầu tiếp quản nhiều vị trí trọng điểm nhằm hỗ trợ khôi phục an ninh. Chính phủ Nam Phi cho biết, 10.000 binh sĩ đã được triển khai tuần tra trên khắp các đường phố với sự hỗ trợ của cảnh sát. Nhiều xe bus, xe tải, máy bay và máy bay trực thăng đã được huy động.
 
Theo thông báo của Quyền Bộ trưởng Phủ Tổng thống Nam Phi, đến sáng 15/7, các cơ quan chức năng Nam Phi đã bắt giữ 2.203 đối tượng cướp bóc và phá hoại tài sản tại 2 tỉnh KwaZulu-Natal và Gauteng, ghi nhận 117 trường hợp thiệt mạng do bạo lực trong các vụ bất ổn. Trong đêm 14/7, cơ quan chức năng Nam Phi ghi nhận, tỉnh Gauteng  với 6 vụ cướp phá xảy ra, trong khi tình hình ở tỉnh KwaZulu-Natal, tâm chấn của bạo lực, "vẫn còn nhiều biến động" với 39 vụ cướp phá.
 
Các cuộc biểu tình bắt đầu bùng phát tại tỉnh quê nhà của ông Zuma là KwaZulu-Natal hôm 10/7 và nhanh chóng chuyển thành cướp bóc, đốt phá, bạo loạn hàng loạt ở tỉnh Durban và Johannesburg, trung tâm thương mại của Nam Phi.
 
Quân chính phủ Afghanistan tìm cách giành lại cửa khẩu từ tay Taliban
Các lực lượng Afghanistan đã giao tranh với các tay súng Taliban sau khi phát động chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu Spin Boldak ở biên giới với Pakistan.
 
Trước đó ngày 14/7, các tay súng Taliban đã chiếm được cửa khẩu Spin Boldak, một trong những cửa khẩu quan trọng mang lại nguồn thu chính cho chính phủ ở Kabul. Cửa khẩu tại thị trấn Spin Boldak được đánh giá là mục tiêu mang tính chiến lược nhất với Taliban, khi kết nối với tỉnh Balochistan của Pakistan.
 
Các lãnh đạo Taliban đặt cơ sở trong nhiều thập kỷ tại Balochistan, các tay súng dự bị tại đây cũng thường xuyên di chuyển vào Afghanistan để tham chiến. Thành viên Taliban thường tới Balochistan để điều trị thương tích, thậm chí đưa gia đình tới đây.
 
Một tuyến cao tốc kết nối tỉnh biên giới Balochistan với thành phố cảng Karachi của Pakistan, được coi là yếu tố then chốt trong hoạt động buôn ma túy trị giá hàng tỷ USD, nguồn thu quan trọng của Taliban trong những năm qua.
BT
Thăm dò khán giả