Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2050 đại dương sẽ nhiều rác thải nhựa hơn cá biển

(ANTV) - Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73 Maria Fernanda Espinosa  ngày 4/12, cảnh báo đến năm 2050, lượng chất thải nhựa trong đại dương ước tính sẽ nhiều hơn lượng cá dưới biển.

Bà Espinosa đã nhấn mạnh đến vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương thời gian qua. Hiện nay, các hạt nhựa vi mô đã được tìm thấy trong muối ăn, nước ngọt và thậm chí là cơ thể người. Theo Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), mỗi năm có hơn 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương với mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển, gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển lên tới khoảng 8 tỷ USD.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi các nước trên thế giới cần có hành động để chấm dứt vấn nạn ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương. Chiến dịch chống ô nhiễm chất thải nhựa do bà phát động sẽ bao gồm hai nội dung: vận động toàn cầu và triển khai các sáng kiến nội bộ để giảm sử dụng chất nhựa trong hệ thống LHQ.

Bà Espinosa nhấn mạnh chiến dịch chống ô nhiễm chất thải nhựa sẽ là nội dung ưu tiên trong năm của Văn phòng Chủ tịch Đại hội đồng nhằm giúp cho người tiêu dùng và chính quyền loại bỏ chất thải nhựa đơn lẻ, nâng cao nhận thức về tác động của ô nhiễm chất thải nhựa đối với sức khỏe con người và môi trường.

Cảnh báo tấn công mạng dịp Giáng sinh

Theo cảnh báo từ Cục Thuế nội địa Mỹ (IRS), thời điểm cuối năm là mùa khuyến mãi, cũng là các cơ hội "vàng" cho những tin tặc. Người dân cần cảnh giác trước nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân khi thanh toán trực tuyến, đặc biệt trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm sắp tới.

Cục Thuế nội địa Mỹ cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng với các thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội.

Người dùng cũng cần tránh truy cập các nguồn Wifi công cộng không được đảm bảo, chỉ mua sắm ở những trang web bán hàng tin cậy. Cài đặt mật khẩu nhiều lớp hoặc mã hóa các thông tin nhạy cảm.

 

BT
Thăm dò khán giả