Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Chủ Nhật, 31/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2017 – Một năm biến động với ngành hàng không châu Âu

(ANTV) -Năm 2017 sắp khép lại với những biến động liên tục về kinh tế và chính trị, tác động không nhỏ đến tăng trưởng của các ngành công nghiệp trên toàn cầu. Theo Cơ quan Vận tải Quốc tế, năm vừa qua là một năm lao đao của ngành hàng không thế giới, đặc biệt là ngành hàng không châu Âu. 

Tuy nhiên, ngành hàng không châu Âu sẽ khởi sắc trở lại với mức lợi nhuận kỷ lục vào năm 2018,  nhờ nhu cầu đi lại gia tăng cũng như sự phục hồi của nền kinh tế.

Cơ quan Vận tải Quốc tế nhận định, năm sắp qua có thể coi là một năm thất bại của ngành hàng không châu Âu với hàng loạt hãng hàng không phải đóng cửa khi lượng khách hàng sụt giảm mạnh.
 
Bên cạnh đó, nhiều hãng hàng không rơi vào tình trạng hoạt động kém hiệu quả, buộc phải hủy bỏ nhiều chuyến bay do thiếu chi phí hoạt động cũng như trả lương cho các nhân viên, dịch vụ kém, cũng ngấp nghé nguy cơ phá sản hoặc bị sáp nhập.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây chỉ là hệ quả tạm thời trong bối cảnh bất ổn an ninh, kinh tế-chính trị, và những áp lực này đã tạo động lực để các hãng hàng không châu Âu tìm ra biện pháp cải thiện chất lượng dịch vụ và tự phục hồi.
 
Trên thực tế, sau khi các hãng hàng không như Monarch(Mô - nát), Air Berlin hay Alitalia phá sản, những hãng hàng không còn lại ở châu Âu tập trung vào việc tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn sau một thời gian dài chật vật cạnh tranh bằng các chặng bay giá rẻ, kết quả là lợi nhuận đã bắt đầu có tăng trưởng.
 
Trong khi đó, sự ra đi của một số hãng hàng không trên thị trường cùng lúc cho phép các hãng hàng không có giá cao tiếp tục hoạt động, nhưng  chịu áp lực cao về chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, cũng khiến lượng khách du lịch quay trở lại với phương thức vận chuyển này.
 
Ông Bill Blain - Chuyên gia phân tích thị trường nói, đây là một khoảng thời gian tuyệt vời đối với các hãng hàng không. Chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến một lượng hành khách lớn trong tương lai, trong bối cảnh các chuyến bay giá rẻ đã được thiết lập và vận hành tốt. Bên cạnh đó, các hãng khai thác cũng đang mở đường tiên phong cho phương thức tiếp cận mới nhằm tăng lợi nhuận.
 
Mới đây, Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s ( Mút -đi) dẫn các số liệu cho thấy triển vọng đối với các hãng hàng không châu Âu trong năm 2018 là khá tích cực, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng khách hàng.
 
Châu Âu tăng cường an ninh đón năm mới
 
Năm mới 2018 đã đến rất gần, để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp diễn ra các hoạt động đón mừng năm mới 2018, giới chức nhiều nước, đặc biệt là các quốc gia châu Âu, đã tiến hành một loạt biện pháp tăng cường an ninh, trong bối cảnh trong năm qua nhiều nước đã chứng kiến các vụ tấn công khủng bố dịp lễ này.
 
Tuyên bố của Bộ Nội vụ Pháp nêu rõ trong bối cảnh nguy cơ khủng bố cao, đảm bảo an ninh cho công dân Pháp và du khách và đảm bảo các hoạt động lễ hội diễn ra trong không khí bình yên là ưu tiên cao nhất.
 
Với mục tiêu đó, riêng trong ngày 31/12, chính phủ Pháp huy động khoảng 140.000 nhân viên an ninh tại các thành phố của nước Pháp, với trọng tâm ở thủ đô Paris với các vành đai an ninh sẽ được thiết lập, trong đó có đại lộ Champs Elysees, nơi hàng nghìn người Pháp và du khách sẽ tập trung để đón Năm mới. Các biện pháp hạn chế giao thông cũng sẽ được áp đặt xung quanh các địa điểm nổi tiếng, và cảnh sát sẽ tiến hành các biện pháp khám xét ở các lối vào.
 
Trong khi đó, tại thủ đô London của Anh, lực lượng cảnh sát cho biết một loạt biện pháp tăng cường an ninh cũng đang được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động mừng năm mới, trong đó màn trình diễn bắn pháo hoa tại trung tâm thủ đô. Ngoài ra, lực lượng an ninh ngầm và cảnh sát mặc thường phục cũng sẽ được bố trí dày đặc để đảm bảo an ninh trong đêm giao thừa.
 
Còn tại Đức, Ban tổ chức sự kiện lớn nhất chào đón Năm mới, sẽ diễn ra ở khu vực trung tâm thủ đô Berlin, cho biết đã thiết lập một vùng an toàn đặc biệt cho những người phụ nữ tham gia sự kiện từng bị xâm hại hoặc có cảm giác bị đe dọa.
 
Người phát ngôn của ban tổ chức cho biết một khu vực an toàn đã được thiết lập dành riêng cho những phụ nữ từng bị lạm dụng hoặc cảm thấy bị đe dọa. Tại đây có các bác sĩ tâm lý trực sẵn sàng hỗ trợ. Cảnh sát yêu cầu thiết lập khu vực này sau khi một biện pháp tương tự triển khai tại Lễ hội tháng 10 Munich Oktoberfest ( Mu - ních Óoc tu ba phéts) đã cho thấy hiệu quả tốt./.
Thăm dò khán giả