Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 2, 09/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nagasaki tưởng niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử

(ANTV) - Ngày 9/8, thành phố Nagasaki của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này. Cũng giống như năm ngoái, lễ tưởng niệm năm nay được tổ chức với quy mô thu hẹp do dịch COVID-19, với khoảng 500 khách mới, chỉ bằng 1/10 khách mời tham gia sự kiện này hằng năm. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng các quan chức chính phủ tham dự buổi lễ.

 
Sau phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm hoạ này vào lúc 11h02’ theo giờ địa phương - đúng thời khắc bom nguyên tử rơi xuống thành phố vào ngày 9/8/1945 - Thị trưởng thành phố Nagasaki Tomihisa Taue đã có bài phát biểu kêu gọi Chính phủ Nhật Bản ký và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc và tham gia hiệp ước đã có hiệu lực vào tháng 1/2021 này với tư cách quan sát viên cũng như thúc đẩy xây dựng một khu vực không có vũ khí hạt nhân ở Đông Bắc Á.
 
Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh, nhiệm vụ của Nhật Bản là dẫn đầu nỗ lực của cộng đồng quốc tế từng bước tiến tới hiện thực hoá một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Thủ tướng Suga không đề cập hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.
 
Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, quân đội Mỹ đã ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố là Hiroshima và Nagasaki. 2 quả bom đã khiến hơn 214.000 người thiệt mạng. Không chỉ dừng lại ở những con số thương vong, các tác động của phóng xạ khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng về sức khỏe và cuộc sống sau này.
 
Mỹ: Biến thể Delta đe dọa làm sụp đổ hệ thống y tế
 
 
Các hệ thống y tế tại Mỹ, đặc biệt tại khu vực miền Nam - nơi có tỉ lệ tiêm chủng còn tương đối thấp - đang phải vật lộn đối phó với việc gia tăng các trường hợp nhập viện. Nguyên nhân là bởi, số ca mắc COVID-19 tại Mỹ lên tới trên 100.000 ca/ngày trong liên tiếp hai ngày qua, mức cao nhất trong vòng 6 tháng kể từ tháng 2 tới nay.
 
Các bang miền Nam của Mỹ như Florida, Georgia và Louisana chiếm gần 40% tổng số ca nhập viện trong nước và điều này đang gây khó khăn cho hệ thống y tế khi biến thể Delta tấn công những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.
 
Tại Florida, nơi có gần 2.500 người trong số trên 12.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 đang được điều trị tại các bộ phận chăm sóc đặc biệt, nhiều cuộc phẫu thuật buộc phải tạm hoãn, các giường bệnh được đặt tại các phòng họp, nhà ăn do không đủ chỗ. Trong khi đó, tại Georgia, ít nhất 25 trung tâm y tế đã buộc phải từ chối người nhập viện vì không đủ chỗ, do số ca nhập viện vì COVID-19 đã tăng lên 2.600 ca trên toàn bang.
 
Thái Lan đẩy mạnh tiêm chủng cho các nhóm đối tượng
 
 
Trong khi tại Đông Nam Á, Thái Lan đang chạy đua với thời gian để tiêm vaccine ngừa COVID-19 
cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là người cao tuổi, nhằm giảm tỷ lệ tử vong.
 
Một chiến dịch tiêm chủng tích cực cho người cao tuổi đang diễn ra, trong khi Thái Lan đã tiêm được tổng cộng 20,28 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Tại Bangkok, 900.000 người cao tuổi (87%) đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, chỉ có 3,6 triệu người cao tuổi trên toàn quốc (chưa đến 50%) đã được tiêm chủng.
 
Bộ Y tế Thái Lan cho biết, với việc tiêm chủng cho những người cao tuổi, 70% dân số ở “vùng đỏ sẫm” trong diện kiểm soát nghiêm ngặt và 50% ở các vùng khác, Thái Lan có thể giảm một nửa số ca tử vong. Về phần mình, Thống đốc Bangkok đã bày tỏ tin tưởng 70% dân cư ở thủ đô sẽ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng này.
 
BT
Thăm dò khán giả