Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nấc thang căng thẳng mới trong quan hệ Nga – Phương Tây

(ANTV) - Ngày 12/10, điện Kremlin chính thức thông báo Tổng thống Vladimir Putin quyết định huỷ chuyến thăm Pháp dự kiến vào ngày 19/10 tới.

Quyết định này được ra ngay sau khi Tổng thống Pháp François Hollande thông báo đang cân nhắc lại cuộc gặp với người đồng cấp Nga. Điều này đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và Pháp, trong bối cảnh 2 nước đang có những bất đồng sâu sắc liên quan đến vấn đề cuộc chiến tại Syria.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Moskva, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Một số sự  kiện đã được lên kế hoạch liên quan đến việc khai trương một trung tâm văn hóa – tinh thần của Nga và tổ chức một cuộc triển lãm. Thật không may những sự kiện này đã bị cắt khỏi chương trình, và vì lý do này, Tổng thống đã quyết định hủy chuyến thăm tới Pháp vào thời điểm này".

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết ngay từ đầu tại các cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Pháp, Tổng thống Putin đã nêu rõ ông sẵn sàng thăm Pháp vào thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên đối với những nhà quan sát, lý do đằng sau không gì khác chính là những bất đồng thời gian vừa qua giữa Nga và Pháp, nhất là trong vấn đề Syria.

Tổng thống Pháp François Hollande: “Tôi đã tự hỏi bản thân mình rằng, liệu cuộc gặp đó có ích gì không? Có cần thiết không? Liệu chúng ta có thể làm gì để ngăn ông ấy đừng tiếp tục những gì đang làm để hỗ trợ chính quyền Syria được không?”

Một chuyên gia viện nghiên cứu quốc gia Pháp và văn minh Phương Đông bình luận rằng, nước Nga sẽ không đàm phán bằng mọi giá và thế là giọt nước tràn ly.

Việc Tổng thống Nga hoãn chuyến thăm khiến Pháp rơi vào tình thế khó xử. Báo chí Pháp thậm chí đã nói đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao. Quan hệ giữa hai nước đang ở vào một thời điểm rất khó khăn. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là Nga và Pháp vẫn sẵn sàng đối thoại với nhau nhưng không thể né tránh việc tìm ra giải pháp ngoại giao cho vấn đề Syria và giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và Phương Tây, Mỹ liên quan đến vấn đề Syria

Mối quan hệ Nga – Pháp chỉ là căng thẳng nằm trong bối cảnh chung của quan hệ giữa Nga và Phương Tây. Nhiều khi, mối quan hệ giữa Nga và Phương Tây xuất hiện một số tiến triển tích cực khiến người ta có cảm giác các bên đã thu hẹp bất đồng, nhưng xét một cách sâu xa, đó chỉ là những hòa dịu bề ngoài của mối quan hệ đã xấu đi mấy năm nay kể từ sau cuộc khủng hoảng Ukraine và giờ đây là những căng thẳng về vấn đề Syria.

Trong bài phát biểu sau khi Tổng thống Nga hoãn chuyến thăm Pháp, Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga bất kỳ lúc nào để thúc đẩy hòa bình. Theo ông Hollande, đối thoại với Nga là cần thiết, song đây cần phải là cuộc đối thoại thẳng thắn: Pháp không nhất trí với Nga trong vấn đề cuộc chiến tại Syria và Nga lại phản đối Pháp về nghị quyết tại HĐBA LHQ. Bởi vậy, tôi cho rằng Pháp và Nga rất cần đối thoại với nhau. Nhưng cuộc đối thoại này phải thẳng thắn. Tôi sẵn sàng gặp gỡ TT Putin để thúc đẩy hoà bình. Nga nên dừng các cuộc không kích, ném bom tại Syria.

Động thái này cho thấy quan hệ Nga - Pháp đang rất căng thẳng xung quanh vấn đề Syria, đặc biệt là sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 10/10 ám chỉ việc Nga có thể phải đối mặt với các vụ kiện mà ông gọi là "tội ác chiến tranh" sau các vụ không kích tại thành phố Aleppo, Syria. Moskva đã liên tục bác bỏ quan điểm này và cho rằng Nga chỉ tấn công nhằm vào các nhóm khủng bố.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault: Chúng ta cần tìm ra ai là người phải chịu trách nhiệm cho những việc này. Chúng ta có luật quốc tế và Pháp sẽ liên hệ với Toà án quốc tế ICC để điều tra vấn đề này.

Trong khi đó, những nỗ lực tìm kiếm hòa bình tại Syria cũng đang khiến quan hệ Nga – Mỹ bước vào giai đoan căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh.  Tuyên bố của người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ John Kirby trong đó cảnh báo những tổn thất đối với Nga nếu như tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria đã đẩy quan hệ 2 nước cách xa nhau chưa từng có.

Về phía Nga, đại diện Bộ ngoại giao Nga đánh giá những phát ngôn đó giống như lời kêu gọi những kể khủng bố chống lại nước Nga.

Dồn dập chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày qua, các diễn biến mới đang đẩy 2 bên ngày càng xa.
-         Ngày 3/10: Mỹ tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực tại Syria.
-         Ngày 4/10: Bộ quốc phòng Nga chuyển đến Syria hệ thống phòng thủ tên lửa S300 VM với mục đích thiết thực là bảo vệ các cơ sở  của Nga tại đây.
-         Ngày 8/10, Hội đồng Bảo an LHQ đã lần lượt tiến hành hai cuộc bỏ phiếu và đều bác bỏ hai dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga soạn thảo liên quan tới Syria. Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình. Nga đã bày tỏ quan điểm không đồng ý với dự thảo do có một số điểm mà Moskva cho là không thể chấp nhận được vì đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo. Sau đó, đến lượt dự thảo nghị quyết của Nga, trong đó hối thúc lệnh ngừng bắn, song không đề cập đến việc chấm dứt chiến dịch không kích, cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ.

Theo các nhà quan sát, tình hình quan hệ 2 bên đã vượt ra khỏi các cuộc khẩu chiến mà đã trở thành cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ thời hậu Xô Viết. Theo chuyên gia phân tích tại Nga, quan hệ giữa Nga và Phương Tây và đặc biệt Mỹ trong những thời gian tới đây có thể có thêm những diễn biến mới, và hợp tác là những điều xa vời./.

 

BT
Thăm dò khán giả